Tổng thống Mỹ Donlad Trump và cố vấn Scott Atlas.

Tổng thống Mỹ Donlad Trump và cố vấn Scott Atlas.

Đến tháng 4/2021, toàn bộ người dân Mỹ sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

(ĐTCK) Các nhà chức trách Mỹ sẽ phân phối hơn 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 vào tháng 1/2021 và đến tháng 4 năm sau, mọi người Mỹ sẽ có cơ hội được tiêm phòng.

Thông tin trên được Tổng thống Mỹ Donlad Trump tiết lộ hôm thứ Sáu (18/9).

"Sẽ có hàng trăm triệu liều vắc-xin mỗi tháng và chúng tôi hy vọng sẽ có đủ vắc-xin cho mọi người dân Mỹ trước tháng 4 năm sau", ông Trump cho biết.

Theo ông Trump, chính quyền Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch phân phối vắc-xin Covid-19 rộng rãi trong cộng đồng và dự kiến ​​bắt đầu kế hoạch này vào giữa tháng 10 hoặc muộn hơn một chút.

"Tôi nghĩ việc phân phối sẽ diễn ra thậm chí nhanh hơn tưởng tưởng của hầu hết mọi người. Trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ có được vắc-xin an toàn, hiệu quả và chúng ta sẽ đánh bại con virus này", ông Trump nói.

Scott Atlas, cố vấn cấp cao của ông Trump đồng thời thuộc nhóm công tác của Nhà Trắng về phòng chống Covid-19, cho biết thêm: "Cho đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ sản xuất hơn 100 triệu liều. Chậm nhất là vào tháng 1, những liều vắc-xin này sẽ được phân bổ trên cơ sở ưu tiên cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương, cũng như các nhân viên y tế đang chiến đấu với bệnh dịch".

Theo quan chức Nhà Trắng, trong quý I/2021, hàng trăm triệu liều vắc-xin sẽ được cung cấp để mọi người Mỹ muốn tiêm phòng trước tháng 4 đều có cơ hội.

“Tất cả mọi người đều sẽ có cơ hội được tiêm phòng, nhưng sẽ không ai bị ép buộc”, ông Atlas nói.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cũng đã công bố kế hoạch cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân Mỹ.

Những tuyên bố từ phía ông Trump và Nhà Trắng mâu thuẫn với những thông tin trước đó do Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield đưa ra.

Ông Redfield cho rằng, Mỹ chỉ có thể có vắc-xin sớm nhất là tháng 11 hoặc 12 với số lượng hạn chế dành cho nhóm được ưu tiên như nhân viên y tế chống dịch và việc tiêm chủng rộng rãi chỉ có thể bắt đầu từ giữa năm sau.

Chính phủ Mỹ đã tài trợ 1,2 tỷ USD cho công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca của Anh - Thụy Điển, công ty đang phát triển một loại vắc-xin Covid-19 với sự hợp tác của các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh).

Ngoài ra, chính quyền Washington cũng đã phân bổ 486 triệu USD cho Moderna và 456 triệu USD cho Johnson & Johnson cùng với mục đích nghiên cứu trên.

Tổng cộng, chính quyền Mỹ đã đầu tư khoảng 12 tỷ USD vào các dự án phát triển vắc-xin, theo thông tin được Nhà Trắng tiết lộ.

Hiện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chưa cấp phép khẩn cấp hoặc phê duyệt bất kỳ vắc-xin nào đang trong quá trình phát triển. Các vắc-xin từ Moderna và AstraZeneca đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng tại Mỹ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%