Đề xuất dỡ trần cho giá đồ ăn nhập khẩu bán ở sân bay

Bộ Giao thông cho rằng, hàng nhập khẩu phải chịu nhiều chi phí gia tăng nên việc quản lý khung giá như hiện tại là không phù hợp.
Đề xuất dỡ trần cho giá đồ ăn nhập khẩu bán ở sân bay

Bộ Giao thông vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không sân bay Việt Nam.

Trong đó, cơ quan này đề xuất bổ sung quy định về khung giá dịch vụ cơ bản thiết yếu với dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống là hàng hóa nội địa. Tuy nhiên, quy định mới không áp dụng với đồ ăn, đồ uống là hàng hóa nhập khẩu.

Bộ Giao thông cho rằng, hiện nay, các mặt hàng được kinh doanh tại nhà ga hành khách rất đa dạng về chủng loại, trong đó có cả hàng nội địa và hàng nhập khẩu.

“Hàng nhập khẩu với nhiều chi phí gia tăng như vận chuyển, thuế xuất nhập khẩu, hải quan, thương hiệu… nên việc quản lý khung giá như hiện tại là không phù hợp”, văn bản của Bộ nêu.

Khung giá dịch vụ cơ bản thiết yếu dự kiến

Dịch vụ

Nhà ga quốc nội

Nhà ga quốc tế Đơn vị tính
Tối thiểu Tối đa Tối thiểu Tối đa
1. Cung cấp đồ uống

Nước lọc đóng chai từ 500ml trở xuống

3.500 20.000 0,35 2 chai
Sữa hộp các loại 180ml trở xuống 4.500 20.000 0,45 2 hộp
2. Cung cấp đồ ăn

Phở, mì, miến, cháo ăn liền không bổ sung thêm thực phẩm

Bánh mỳ không bổ sung thêm thực phẩm

5.000 20.000 0,5 2

Tô,

bát, cái

*Giá tại nhà ga quốc nội tính theo VNĐ, tại nhà ga quốc tế tính theo USD.

Theo Bộ Giao thông, khung giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa bao gồm chi phí phục vụ. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cơ bản thiết yếu tự quyết định chi phí phục vụ nhưng không được vượt quá 15% so với giá tối đa quy định.

Tin bài liên quan