Để Sao Đỏ không chỉ là giải thưởng

(ĐTCK) Ngày 30/8, Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ và tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu do Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức diễn ra tại Hà Nội.
Để Sao Đỏ không chỉ là giải thưởng

Thế hệ Sao Đỏ đầu tiên với các doanh nhân như Trương Gia Bình, Vũ Văn Tiền, Võ Quốc Thắng, Trần Bá Dương… luôn là những doanh nhân sáng nhất, tiêu biểu nhất của cộng đồng  doanh nghiệp Việt Nam. 

Họ là lực lượng chủ công, xung kích trên trận tuyến chống đói nghèo, làm giàu cho đất nước. Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tầm cỡ khu vực và thế giới đã xuất hiện, đưa thương hiệu Việt bước chân ra khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ…

Song cũng có Sao Đỏ không theo kịp sự phát triển của đất nước, của thời cuộc đã thất bại, doanh nghiệp bên bờ phá sản. Bởi vậy, bên cạnh động lực được công nhận, tôn vinh, giải thưởng cũng đặt ra trách nhiệm, thách thức với những doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp đạt giải. Với những người quan tâm và ủng hộ giải thưởng, ý nghĩa lớn hơn của sự kiện nằm ở chỗ nó góp phần thúc đẩy tinh thần kinh doanh,  dân giàu nước mới mạnh. 

Ngay sảnh vào trụ sở Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hà Nội có treo bức hình Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp với đại diện các nhà công thương Hà Nội trong tuần lễ vàng ngày 18/9/1945. Không phải vô tình mà giới công thương là giới chức đầu tiên Bác gặp ngay sau khi Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà chính thức bắt tay vào điều hành đất nước. Sự kiện này cũng cho thấy, ngay từ những ngày đầu lập nước, Hồ Chủ tịch đã ghi nhận công lao và trân trọng vai trò của giới doanh nhân.

Ngày nay, để khích lệ tinh thần kinh doanh, Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết về doanh nhân, Nghị quyết 09-NQ/TƯ. Vai trò quan trọng của doanh nhân cũng được công nhận khi lần đầu tiên, năm 2013, doanh nhân được định danh trong Hiến pháp. Song để doanh nghiệp, doanh nhân có thể phát triển nhanh, mạnh, còn rất nhiều việc cần phải làm.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM nói rằng, để một doanh nghiệp thành công tối thiểu phải có 3 điều , gồm cơ chế chính sách, vốn và  con người. Có con người mà không có vốn thì không làm được gì. Có vốn mà con người không tốt thì phá hết vốn. Có người, có vốn rồi mà cơ chế, chính sách không thông thoáng thì doanh nghiệp cũng nằm đó chịu thua. Nói về cơ chế chính sách, thì một trong những khâu quan trọng nhất mà doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm hiện nay là cải cách hành chính. Thực tế của cải cách hành chính suy cho cùng là thủ tục hành chính, do con người quyết định. Dù thủ tục có tốt đến mấy mà con người không đồng hành, không chia sẻ, không thông cảm, hỗ trợ giúp đỡ thì doanh nghiệp rất khó thành công, cứ nhũng nhiễu thì doanh nghiệp khó có thể kinh doanh tốt được.

10 Sao Đỏ và 100 doanh nhân được vinh danh lần này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng doanh nhân Việt. Nhiều người trong số đó cũng chỉ mới thành công bước đầu. Đất nước còn có hàng triệu doanh nhân đang đứng mũi, chịu sào, tổ chức quản lý, điều hành hơn 500.000 doanh nghiệp, 15.000 trang trại, 4 triệu hộ kinh doanh… Trên mặt trận không tiếng súng, những ai làm giàu chính đáng, đóng góp cho xã hội và đất nước đều xứng đáng được tôn vinh  và khích lệ.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%