Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Giang Kim Đạt và các đồng phạm

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Giang Kim Đạt và các đồng phạm

(ĐTCK) Hàng loạt các bất động sản đã được kê biên để phục vụ khắc phục hậu quả của vụ án. Hai doanh nghiệp SBIC và Vinashinlines đều đề nghị được tòa án xác định là nguyên đơn dân sự để thu hồi tiền.
 

Sáng 18/8, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) bước vào phần tranh luận.

Đại diện Viện kiểm sát đã nêu quan điểm giải quyết vụ án. Theo đó, Kiểm sát viên cao cấp Phạm Minh Yến cho biết, tại phiên tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục phản cung, nhưng căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, cơ quan công tố có cơ sở xác định, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm – cựu Tổng giám đốc Vinashinlines để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

Theo Viện Kiểm sát, đối với Giang Kim Đạt, bị cáo kháng cáo kêu oan, nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định bị cáo đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán tàu và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 tàu.

Đối với bị cáo Trần Văn Liêm, ban đầu bị cáo kháng cáo kêu oan, sau đó thay đổi kháng cáo khi cho rằng xin  xem xét lại mức hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo phủ nhận việc chỉ đạo Giang Kim Đạt đàm phán, thỏa thuận để có tiền hoa hồng cũng như gửi giá cho thuê tàu. Bị cáo thừa nhận hành vi cầm 150.000 USD từ Giang Kim Đạt và để ngoài sổ sách kế toán là sai phạm và nhận thức phải trả lại số tiền này. Đến nay, gia đình bị cáo đã khắc phục toàn bố số tiền nói trên.

Bị cáo Trần Văn Liêm cho rằng, mình không giữ vai trò chính trong vụ án, không chỉ đạo Giang Kim Đạt thực hiện hành vi phạm tội và đề nghị Tòa án xem xét mức hình phạt, mức hình phạt từ hình là quá nặng với bị cáo.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát khẳng định, với vai trò là Tổng giám đốc Vinashinlines, bị cáo chịu cách trách nhiệm pháp lý của công ty. Tại cơ quan điều tra, Giang Kim Đạt có lời khai thể hiện vai trò chỉ đạo của Trần Văn Liêm đối với vụ án tham ô này. Bản thân bị cáo cũng khai nhận việc chỉ đạo Đạt mở tài khoản để nhận tiền hoa hồng, chênh lệch giá cước cho thuê tàu.

Công tố viên khẳng định, bản án sơ thẩm quy kết Trần Văn Liêm là đúng người đúng tội, không oan sai. Vai trò của bị cáo Liêm là chỉ đạo hành vi phạm tội, góp phần làm Vinashinliens thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu.

Bị cáo Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vianshinlines kêu oan nhưng trên cơ sở hồ sơ tài liệu vụ án và các lời khai, công tố khẳng định, có cơ sở kết luận bị cáo chiếm hưởng 110.000 USD

Để che giấu việc nhận tiền phi pháp, các bị cáo đã nhờ bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô… Việc tòa án sơ thẩm quy kết bị cáo tội Rửa tiền là có căn cứ, không oan sai.

Trong vụ án này, Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt hưởng lợi 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng.

Tài sản sử dụng tiền bất hợp pháp này đã được cơ quan điều tra xác định kê biên và đang phối hợp với các nhà chức trách ở Singapore, Anh đề nghị phong tỏa các tài sản khác của Đạt ở nước ngoài.

Từ nhận định của mình, công tố viên đề nghị bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Về kháng cáo đòi tài sản trong vụ án, Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm khi cho rằng, đủ cơ sở xác định toàn bộ tài sản kê biên là sử dụng nguồn tiền do Giang Kim Đạt phạm tội mà có.

Về kháng cáo phần dân sự của Vinashinlines và Vinalines, Viện kiểm sát cho rằng, có căn cứ chấp nhận.

Các bị cáo lấy tiền của Vinashinlines thì phải trả lại cho Vinashinlines nên đồng ý chấp nhận kháng cáo của Vinashinlines là nguyên đơn dân sự của vụ án.

Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm kết luận, Vinashin là nguyên đơn dân sự, và số tiền các bị cáo chiếm đoạt phải được trả lại cho Vinashin.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ 2006-2008, theo bản án sơ thẩm, thông qua việc mua 3 con tàu và cho thuê 9 tàu, các bị cáo Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt, Trần Văn Khương, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thông qua công ty môi giới, chủ tàu hưởng tiền hoa hồng mua tàu, gửi cước giá thuê tàu.

Tổng số tiền bị cáo Đạt chiếm đoạt là 260 tỷ đồng. Số tiền này, Đạt đưa cho Liêm 150.000 USD. Số tiền còn lại, Đạt chuyển vào 22 tài khoản của bố đẻ là Giang Văn Hiển mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 chiếc ôtô. Khi vụ việc bị phát hiện, Giang Kim Đạt bỏ trốn ra nước ngoài và bị bắt theo lệnh truy nã quốc tế năm 2015.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt: Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt mức án tử hình, Trần Văn Khương mức án Chung thân về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển mức án 12 năm tù giam về tội Rửa tiền.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,260.58

21.87 (1.73%)

 
VNIndex 1,260.58 21.87 1.73%
HNX 295.75 2.64 0.89%
UPCOM 81.79 0.0 0.0%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021