(ĐTCK) Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định Việt Nam có những lợi thế so sánh đặc biệt mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động.

Trong Báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của Ngân hàng thế giới (WB) vừa công bố nhận định, Việt Nam đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt mức 6,5% trong năm 2015. Mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ đạt được trong năm nay phần nhiều là do tăng tổng cầu trong nước nhờ gia tăng đầu tư và tiêu dùng cá nhân. 

Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định, kinh tế Việt Nam hiện đã khá tốt so với cả quá khứ và thế giới. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng, đầu tư công khá ổn; tăng trưởng tiêu dùng khá mạnh với 3 quý đầu năm 2015 đạt 9%... nên nguồn thu nhập thực tế có khả năng tăng lên.

Xuất khẩu nhìn chung cũng đã chững lại một chút trong năm nay nhưng thời gian tới có thể cao hơn mức trung bình của toàn cầu và khu vực. Sản xuất tăng trưởng khá lớn, liên quan chủ yếu đến FDI. Lạm phát ở mức thấp lịch sử với lạm phát toàn phần khoảng 0,7%, so với 4,6% năm ngoái. Lạm phát rất thấp do giá cả hàng hóa và năng lượng ở mức thấp giúp NHNN duy trì được được chính sách thích ứng.

“Việt Nam vẫn cần thận trọng vĩ mô để việc mở rộng tín dụng không dẫn tới bong bóng và bảng cân đối tài sản của ngân hàng giống như giai đoạn trước đây của Việt Nam”, ông Sandeep Mahajan nói.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cho rằng, cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kì trung hạn của Việt Nam. Đây là thời điểm thích hợp để củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng.

"Việt Nam vẫn cần thận trọng vĩ mô để việc mở rộng tín dụng không dẫn tới bong bóng và bảng cân đối tài sản của ngân hàng giống như giai đoạn trước đây của Việt Nam" - Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam.

Báo cáo cũng cho biết, điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn đã giúp duy trì ổn định hệ thống ngân hàng. Về ngoại thương, kết quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn được duy trì, cụ thể tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kì năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu hàng chế biến, chế tạo, nhất là các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, điện tử và máy tính.

Theo báo cáo, viễn cảnh trung hạn của Việt Nam là tích cực - dự kiến đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì và lạm phát sẽ ở mức thấp. Tuy nhiên, tốc độ tái cơ cấu chậm có thể gây rủi ro đối với tiềm năng tăng trưởng trung hạn, và những trì hoãn trong việc thắt chặt tài khoá sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ bền vững của nợ công.

Trong điều kiện môi trường kinh tế còn nhiều bất ổn như vậy, cần đảm bảo quản lý kinh tế vĩ mô tốt thì mới có thể tạo khoảng đệm chính sách và đối phó được với các cú sốc trong tương lai. Tiếp tục củng cố tài khoá, đẩy nhanh cải cách cơ cấu, và tăng cường dự trữ ngoại tệ sẽ giúp giảm bớt các tác động bất lợi.

Bên cạnh đó, ông Phạm Minh Đức, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB đã thông tin thêm về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được nhìn nhận vẫn còn nhiều thách thức Việt Nam sẽ phải đối mặt nhưng đồng thời được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho Việt Nam.

“Hiệp định TPP mới hoàn tất gần đây sẽ không chỉ cải thiện tiếp cận thị trường, mà còn là một nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của các cải cách cơ cấu tại Việt Nam”, ông Sandeep Mahajan chia sẻ.

Là thành viên có mức thu nhập GDP/đầu người thấp nhất trong TPP, Việt Nam có những lợi thế so sánh đặc biệt mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động.

Các kết quả mô phỏng cho thấy trong vòng 20 năm tới TPP sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam, 17% giá trị xuất khẩu thực tế và 12% năng lực sản xuất.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.