(ĐTCK) Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam – Thái Lan do Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong đồng chủ trì diễn ra trong 2 ngày 2-3/8/2018 tại Hà Nội, nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Tại Kỳ họp, hai bên rà soát, kiểm điểm tình hình hợp tác kinh tế, thương mại kể từ kỳ họp lần thứ 2 trong năm 2015, thảo luận kế hoạch hợp tác cụ thể để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong năm 2020 và hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

Hai bên cũng trao đổi và thống nhất một số biện pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ trao đổi và thống nhất một số phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực liên quan như tạo thuận lợi hóa thương mại, nông nghiệp, kết nối giao thông, hải quan, ngân hàng, đầu tư, lao động, sở hữu trí tuệ, hợp tác khu vực và tiểu vùng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Thái Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản và thực phẩm và đẩy nhanh quy trình các thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại trái cây tươi của Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Thái Lan cân nhắc, bãi bỏ thủ tục cấp phép nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ Thái Lan vào Việt Nam; giảm và dỡ bỏ các biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm sắt thép Việt Nam.

Bên cạnh việc đề nghị Thái Lan hỗ trợ các hoạt động xây dựng hội chợ, triển lãm của doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề xuất việc hai bên xây dựng quy chế phối hợp nhằm cảnh báo sớm về khả năng tiến hành điều tra phòng vệ thương mại đối với sản phẩm xuất khẩu của mỗi nước; tăng cường phối hợp trong hợp tác đa phương.

Cũng trong khuôn khổ Kỳ họp này, hai bên đã trao đổi một số vấn đề phía Thái Lan quan ngại như việc nhập khẩu ô tô của Thái Lan vào Việt Nam, quy định của Việt Nam về quyền phân phối thuốc và nguyên liệu làm thuốc, phạm vi hoạt động dịch vụ vận chuyển, kho hàng và marketing thuốc tại thị trường Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD trong năm 2015 lên 15,3 tỷ USD trong năm 2017 với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15,5%/năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt trên 2,7 tỷ USD, tăng 22,7%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan đạt 5,3 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017).

Theo thống kê của phía Thái Lan, hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN, đứng sau Malaysia.

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.