(ĐTCK) Nhằm tìm giải pháp hiệu quả cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là mở đường cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực trọng yếu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Với chủ để "Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp", Hội nghị sẽ diễn ra Trung tâm Hội nghị Khách sạn Palace Đà Lạt, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào ngày 30/7/2018.

Đây là dịp để Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các cơ quan Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp nông nghiệp và các hiệp hội ngành nghề cùng nhìn lại, đánh giá tình hình đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất, giải pháp thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả hơn trong thời đại mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Hội nghị nông nghiệp toàn quốc lần này sẽ truyền tải những điểm mới của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tới cộng đồng doanh nghiệp; cũng như các chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư vào lĩnh việc nông nghiệp vốn là lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển.

ảnh 1
Họp báo tại Bộ KH&ĐT về Hội nghị toàn quốc thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp 

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cũng như đại diện các Bộ ngành, cơ quan quản lý sẽ lắng nghe và thu thập các ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị đối với Chính phủ; đồng thời trực tiếp đối thoại trả lời các doanh nghiệp, Hiệp hội và Chuyên gia về các khó khăn vướng mắc.

Đặc biệt, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đề ra hành động của Chính phủ thông qua một Nghị quyết của Chính phủ nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Hội nghị toàn quốc về nông nghiệp dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 600 đại biểu, bao gồm: Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương; Lãnh đạo các địa phương; đại diện các tổ chức, hiệp hội, bao gồm: Các tổ chức quốc tế (WB , ADB, AFD, JICA)…; Các tổ chức chính trị-xã hội (Liên minh HTX Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam)...

Hội nghị còn có sự tham gia của các Hiệp hội chuyên ngành (VASEP, Lương thực, Rau quả, Cà phê-Ca cao, Chè, Điều, Doanh nghiệp thuốc Bảo vệ thực vật; Thức ăn chăn nuôi; DN và trang trại nông dân, nông thôn; Sản xuất kinh doanh thuốc thú y; Giống cây trồng; Chăn nuôi gia cầm; Phân bón; Bảo quản nông sản; Ngành nghề nông thôn; Logistics; Cá ngừ; Cá tra; Tổng hội NN Và NTVN; Làng nghề), đại diện  cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các hiệp hội đa ngành.

Nông nghiệp là lĩnh đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam là nước có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tính đến cuối năm 2017, Việt Nam đã trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới: thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất, đạt 8,3 tỷ USD; tiếp đến là hạt điều với 3,516 tỷ USD; rau quả đạt 3,502 tỷ USD; cà phê với 3,24 tỷ USD, gạo đạt 2,6 tỷ USD, hạt tiêu đạt 1,1 tỷ USD, sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,03 tỷ USD…

Để đạt được những thành tựu đó, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tính hết quý II/2018, ước tính cả nước có khoảng hơn 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước.

Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 92,35%, tiếp đến là doanh nghiệp có quy mô lớn với 5,59% và doanh nghiệp có quy mô vừa với 2,06%. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có đặc thù là phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên như thiên tai, rủi ro dịch bệnh dẫn đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro so với các ngành kinh tế khác.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn phản ánh gặp khó khăn ở một số vấn đề chính như quỹ đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp, ngành công nghiệp cơ khí hỗ trợ cho nông nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế; nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp còn bất hợp lý; Hiệu quả của hầu hết các loại hình tổ chức sản xuất, các ngành, các lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản nhìn chung chưa cao; ứng dụng khoa học và công nghệ, liên kết chuỗi giá trị sản xuất trong nông nghiệp còn rất hạn chế, mới chỉ ở bước đầu phát triển…

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.