Sáng ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cùng tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và nhiều lãnh đạo bộ, ngành, các địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp….

ảnh 1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg, trên cơ sở đó nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phù hợp với từng địa phương.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực các bộ, ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Dù vậy, điều đáng tiếc đã xảy ra khi đến nay, tại 7/63 tỉnh, thành phố đã xuất hiện bệnh dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có tổng đàn lợn và sản lượng sản phẩm từ lợn rất lớn. Tuy đã khẩn trương vào cuộc, nhưng nguy cơ bệnh dịch lây lan nhanh ra phạm vi rộng vẫn là rất lớn, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là đời sống của người dân. Chính vì vậy, “lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương phải xắn tay vào cuộc, chủ động triển khai kịp thời và có hiệu quả hơn công tác khống chế dịch”, Thủ tướng nói. 

Nhắc nhở một số địa phương chỉ cử đại diện chi cục thú ý dự Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, đây không phải đơn thuần là việc của chi cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà mỗi địa phương đều phải ra tay thì mới hiệu quả.

Do đó, các cấp, các ngành, theo chức năng được phân công, phải xắn tay áo vào cuộc, bao gồm cử cán bộ, cung cấp phương tiện, không chỉ ra văn bản chỉ đạo mà có những biện pháp, hướng dẫn hành động kịp thời.

Ví dụ, Bộ Tài chính phải có hướng dẫn thanh toán kịp thời cho các địa phương. Bộ Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề này, để không gây hoang mang và quay lưng với thịt lợn sạch, không để do vấn đề này mà ngành chăn nuôi ở Việt Nam bị ứ đọng, đình trệ.

Thủ tướng yêu cầu, cần tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm khắc địa phương nào không làm. Từ Chỉ thị 04, các cấp, các ngành cần cụ thể hóa, triển khai rõ ràng hơn, chứ không chung chung, đại khái. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của lãnh đạo các cấp. “Chủ tịch UBND các tỉnh, TP phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi…”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói.

Tiếp tục nhấn mạnh, các cấp, ban ngành phải xắn tay áo vào cuộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý cần có biện pháp hướng dẫn hành động kịp thời.

Ví dụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán hỗ trợ sớm cho người chăn nuôi. Bộ TT-TT thông tin kịp thời để người dân không quay lưng với dịch bệnh. Bộ NN&PTNT kiểm soát chặt chẽ việc tiêu huỷ đàn lợn bị bệnh, nghi bị bệnh; cung cấp đủ hoá chất từ nguồn dự trữ quốc gia cho vấn đề này.

Hay Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế, không vận chuyển lợn đi đường dài. Một loạt câu hỏi cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đặt ra, đề nghị các bộ ngành, các địa phương tập trung tìm lời giải như: Tại sao bệnh dịch bùng phát từ 1 - 2 tỉnh, nay đã lên tới đến 7 tỉnh, TP? dù Việt Nam ứng phó đã chủ động?

Có hay không tình trạng người dân len lút vứt xác lợn xuống sông suối, trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Nguyên nhân của những hiện tượng trên là gì, cần phải làm rõ, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Liên quan tới quy định hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị bệnh cần phải tiêu huỷ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, nếu thấy chưa phù hợp thì phải kiến nghị để kịp thời sửa đổi. Tuy nhiên, trước mắt đối với công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương cần chủ động ngân sách dự phòng, hỗ trợ ngay lập tức cho người chăn nuôi, bảo đảm phù hợp và để người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Đối với công tác hỗ trợ, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, các địa phương tổ chức công khai minh bạch, chống tiêu cực. Cùng với hỗ trợ, cần tiếp tục tuyên truyền đề người dân các địa phương thực hiện đầy đủ phương châm “5 không” trong phòng chống (Không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bị bệnh; không giết mổ, không vứt lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa cho lợn), sớm khống chế thành công bệnh dịch.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. 
Ở nước ta, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh xảy ra tại 202 hộ ở 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.
Theo Thu Phương
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.