Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, kịch bản tăng trưởng năm 2018 được xây dựng theo hướng duy trì tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, thận trọng trong điều hành.

Tại báo cáo “Tình hình sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm và dự kiến kịch bản tăng trưởng năm 2018” được công bố mới đây, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã nêu lên hai kịch bản tăng trưởng của năm 2018. Theo cả hai kịch bản này, mức tăng trưởng GDP của quý sau đều thấp hơn quý trước.

Kịch bản thứ nhất: Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 6,7%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng quý I là 7,47%, quý II là 6,83%, quý III là 6,61% và quý IV là 6,25%.

Kịch bản thứ hai: Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 6,8%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng quý I là 7,47%, quý II là 6,8%, quý III là 6,72% và quý IV là 6,46%.

Kịch bản này được dư luận quan tâm bởi theo thông lệ nhiều năm qua, GDP luôn có thông lệ quý I thấp nhất sau đó tăng dần quý IV.

Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh lý giải, quý I/2018, GDP tăng cao do đà tăng mạnh quý III, IV năm ngoái.

Để làm rõ hơn, ông Mạnh đưa ra so sánh, tăng trưởng quý I/2017 thấp chỉ khoảng trên 5,15%, nên tốc độ tăng trưởng quý I năm nay sẽ có cơ hội cao hơn, trên nền so sánh với quý I/2017.

Trong khi đó, các quý III và IV năm 2017 tăng trưởng đã đạt tốc độ cao, nên quý III, quý IV/2018 sẽ khó tăng cao như quý I vừa rồi bởi so sánh trên nền của quý III và IV/2017.

Nguyên nhân nữa là trong năm 2017 có một số yếu tố tăng đột biến, có đóng góp tích cực vào mức tăng chung ở các quý sau (như Samsung), khi các nhân tố hoạt động có đóng góp tốt cho tăng trưởng.

"Nhưng năm 2018 này, quý I, chúng ta đã huy động cơ bản tốt cả 3 lĩnh vực phục vụ tăng trưởng, các nhân tố cho sự tăng trưởng đột biến cuối năm nay chưa thể hiện rõ, nên tính toán phải dựa trên số liệu thực tế", ông Mạnh giải thích.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cũng lưu ý, dù bối cảnh quốc tế và trong nước nhiều thuận lợi nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chu kỳ biến động tăng trưởng kinh tế quốc tế sau 10 năm cũng có thể có suy thoái, hay việc Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lớn lên điều hành tỷ giá, lãi suất trong nước.

"Với rủi ro tiềm ẩn, Chính phủ đã thông qua kịch bản theo hướng duy trì tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, thận trọng trong điều hành, sao cho duy trì tăng trưởng bảo đảm bền vững, không chỉ trong năm nay mà cả các năm tiếp theo", ông Mạnh nói.

Trước đó, thông tin với các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế quý I/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đánh giá Kịch bản 1 (tăng trưởng 6,7%) là mục tiêu tương đối khả thi với điều kiện các giải pháp đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP và bối cảnh có nhiều thuận lợi, nền kinh tế không bị tác động lớn do những yếu tố bất lợi từ kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Kịch bản 2 (tăng trưởng 6,8%) là kịch bản phấn đấu để các ngành, các cấp nỗ lực, tận dụng mọi cơ hội trong điều kiện thuận lợi cả ở trong nước và quốc tế, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò động lực chính và đạt tốc độ tăng trưởng cao.

"Chính phủ thống nhất mục tiêu phấn đấu đạt tối thiểu là 6,7% và cố gắng đạt cao hơn để tạo đà cho năm 2019 và các năm tiếp theo", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Theo Kỳ Thành
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.