Lễ bàn giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức diễn ra hôm nay, 14/4/2016, tại Hà Nội. Nhưng có ý nghĩa hơn cả một cuộc chuyển giao mang tính chất nghi thức, cái bắt tay rất chặt của nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giống như một cuộc “truyền lửa”, một cam kết tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đổi mới và cải cách giữa hai thế hệ lãnh đạo.

Cuộc chuyển giao nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra trong không khí trang trọng và đầy cảm động tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày hôm qua. Khi nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng song hành bước vào khán phòng, tiếng vỗ tay rộn vang, vừa thể hiện sự tri ân tới vị Bộ trưởng được mệnh danh là “Bộ trưởng của sự minh bạch, của tư duy đổi mới”, vừa như sự chào đón nồng nhiệt và chân thành tới tân Bộ trưởng - người đã cam kết sẽ tiếp tục tinh thần đổi mới mà người tiền nhiệm đã theo đuổi trong nhiệm kỳ vừa qua.

Một cách chân tình, tại lễ bàn giao, nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nhắc tới cuộc họp mới đây ông đã chủ trì, với tư cách là Tổ trưởng Tổ công tác xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như Tổ trưởng Tổ công tác thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), để nhấn mạnh những nhiệm vụ phía trước của tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Lịch trình xây dựng luật đã định rõ ngày tháng phải trình duyệt Chính phủ và Quốc hội. Cũng chỉ còn hai tháng nữa, các thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan đến điều kiện kinh doanh sẽ hết hiệu lực thực thi. Bởi thế, đấy là những phần việc quan trọng và rất cấp bách cần gấp rút thực hiện ngay trong thời gian tới.
 Và không chỉ là xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay chỉ đạo thực thi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, rất nhiều nhiệm vụ quan trọng đã được nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bàn giao cho người kế nhiệm. Từ xây dựng Dự thảo Luật Quy hoạch, triển khai tiếp các giải pháp cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, tái cơ cấu nền kinh tế… đến xây dựng kế hoạch hành động Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, rồi xây dựng cơ chế liên kết vùng, Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 - 2020…
ảnh 1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chúc mừng ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao (ảnh: Đức Thanh) 
Nhiệm vụ là nặng nề và không phải dễ thực hiện, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, với cơ hội và thách thức đan xen. Việc xây dựng các dự luật mới càng không đơn giản khi các điều khoản của luật này lại “xuyên ngang” các đạo luật khác...

Khẳng định “rất vinh dự và tự hào” khi được giao trọng trách mới, song Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng xác định rõ đó là những trách nhiệm nặng nề, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro ở phía trước. Bởi thế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hơn lúc nào hết cần có sự đồng thuận, sự đoàn kết nhất trí của toàn thể cán bộ, lãnh đạo, nhân viên của toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư, vừa kế thừa những thành tựu trong nhiệm kỳ vừa qua, vừa nỗ lực để tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ được giao, mà trước mắt là tham mưu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

ảnh 2
Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tặng hoa chúc mừng tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục con đường cải cách, đổi mới, nâng cao vị thế, uy tín của ngành kế hoạch và đầu tư (ảnh: Đức Thanh)
Có một câu chuyện được nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhắc tới tại lễ bàn giao. Đó là nhiệm kỳ vừa qua, một tinh thần đổi mới và đổi mới mạnh mẽ đã được nhen lên và thổi bùng không chỉ trong nội bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mà trong cả toàn xã hội, toàn nền kinh tế. Nhờ đổi mới, nhờ cải cách thể chế kinh tế... mà nền kinh tế đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu ngày hôm nay.
 Những kỳ vọng đã được đặt ra, rằng thế hệ lãnh đạo mới sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đổi mới và cải cách, để không chỉ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn là đơn vị tiên phong trong cải cách, mà đất nước cũng thúc đẩy thực hiện đồng bộ và toàn diện công cuộc đổi mới, như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đặt ra.
 Bởi thế, khi tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định sẽ “tiếp tục con đường đổi mới và cải cách” mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiên phong thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua, thì cái bắt tay rất chặt của nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giống như một sự truyền lửa, một cam kết tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đổi mới và cải cách.

Trước đó, khi trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã khẳng định, quyết liệt, thẳng thắn và đổi mới, cải cách là những giá trị mà ông rất tôn trọng. “Đổi mới và cải cách là đường lối đúng đắn, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được khẳng định trong nhiều nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Nó có ý nghĩa sống còn đối với quá trình phát triển và đi lên của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo Nguyên Đức
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.