Quảng Ninh đồng ý cho Liên danh nhà đầu tư nghiên cứu 3 siêu dự án trên 10 tỷ USD tại Vân Đồn

Buổi làm việc giữa tỉnh Quảng Ninh với liên danh các nhà đầu tư. Ảnh: Hồng Nhung.

Quảng Ninh đồng ý cho Liên danh nhà đầu tư nghiên cứu 3 siêu dự án trên 10 tỷ USD tại Vân Đồn

Liên doanh gồm 3 nhà đầu tư là Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng, Công ty Đầu tư và phát triển Sunny World mới đây đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh việc đầu tư từ 10-15 triệu USD vào Vân Đồn.
Tại buổi làm việc này, các nhà đầu tư đã báo cáo ý tưởng nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, gồm: dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn; Khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong; Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu tại Khu kinh tế Vân Đồn. Ước tính tổng mức vốn đầu tư vào 3 dự án là từ 10-15 tỷ USD.

Cụ thể, đối với Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu, dự kiến sẽ phát triển thành khu dân cư mới kết hợp chức năng thương mại dịch vụ và được kết nối với sân bay Vân Đồn, nhà ga xe lửa và dự án Con đường di sản ở bờ Nam. Dự án có tổng diện tích khoảng 5.000ha. Đây là dự án mở rộng đô thị trung tâm về phía Bắc kết nối với ga xe lửa và các tiện ích đô thị khác dọc bờ biển, cảng nước sâu tại bờ Nam cùng với khu công nghiệp và kho bãi; phát triển nhà ga và đường ray xe lửa kết nối biên giới Móng Cái.

Dự án Khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong có quy mô 500ha và tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. Các nhà đầu tư dự kiến sẽ xây dựng hệ thống cảng theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu là xây dựng một bến cảng  đa năng dài 350-400m, có thể xử lý các tàu 150.000 tấn và xà lan. Nhà ga có thể xử lý container, hàng hóa thông thường và hàng rời. Hệ thống cảng sẽ có 12 bến với công suất thiết kế là 800.000 TEU mỗi bến. Khi nhu cầu đạt 70% công suất thiết kế của một bến, sẽ kích hoạt sự phát triển thêm một bến.

ảnh 1
Các phương án Liên danh nhà đầu tư trình bày tại cuộc họp 1. 

Dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh cũng được liên doanh nhà đầu tư này quan tâm và mong muốn được làm chủ đầu tư. Dự án giao thông này có chiều dài khoảng 100km, kết nối khu vực cửa khẩu Móng Cái đến Vân Đồn với ga trung tâm tại khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu; kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, vận chuyển hàng hóa và hành khách. Dự án nhằm tạo sự kết nối mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị không chỉ ở Vân Đồn mà còn có tầm nhìn rộng hơn, kết nối tỉnh và quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao năng lực của liên danh các nhà đầu tư và hoan nghênh liên danh các nhà đầu tư đã đến tìm hiểu các dự án tại Vân Đồn. Đồng thời ông Long cũng đề nghị Liên danh nhà đầu tư tính toán phạm vi kết nối rộng hơn đối với dự án, đường sắt cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, chứ không chỉ dừng lại ở phía Đông đảo Cái Bầu. Về đầu tư cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong, Liên danh nhà đầu tư nghiên cứu kỹ khai thác tiềm năng vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, hướng đến cảng không chỉ phục vụ cho khách đến từ phía Bắc đảo Cái Bầu mà của cả đảo.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp cũng như ý kiến đề xuất của Liên danh nhà đâu tư, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đánh giá cao quy hoạch 3 dự án mà Liên danh đã trình bày tại buổi làm việc. Đây là các dự án phù hợp với tầm nhìn dài hạn của tỉnh. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển quy hoạch trên tinh thần đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh. Ông Đọc cũng khẳng định rằng: “Quan điểm chung là tỉnh thống nhất cho liên danh nhà đầu tư nghiên cứu chính thức 3 dự án tại Vân Đồn”.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu