(ĐTCK) Bộ Tài chính vừa đề xuất bổ sung mặt hàng nước ngọt vào đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) trong nội dung sửa đổi, bổ dung Luật Thuế TTĐB. 

Theo đó, các loại nước ngọt được đề xuất bổ sung vào danh mục chịu thuế TTĐB bao gồm các loại nước ngọt có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền đóng gói, trừ nước trái cây, nước rau quả 100% tự nhiên, sữa.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, mục tiêu của việc bổ sung các mặt hàng này vào diện chịu thuế TTĐB là nhằm điều tiết tiêu dùng với đồ uống có đường. Hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam, để định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại đồ uống có đường, các nước trong khu vực cũng đã đánh thuế TTĐB đối với mặt hàng này.

Cụ thể, ở Thái Lan, nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai 440 cc; nước ngọt có ga ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440 cc. Lào hiện cũng thu thuế TTĐB với nước ngọt khoảng 5-10%, còn Campuchia hiện áp thuế với nước ngọt là 10%.

Ba nước ASEAN khác cũng đang xem xét áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt là Myanmar (dự kiến thu thuế 5%), Philippines (10 peso/lít), Indonesia (3.000 rupiah/lít).

Tại châu Âu, mức thuế còn cao hơn, chẳng hạn: Chính phủ Pháp áp thuế với nước ngọt được ở mức tuyệt đối là 0,72 eu/lít, Phần Lan là 0,75 eu/lít, Hungary là 0,04 eu/chai hoặc lon nước…

Về phương án áp dụng, Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 mức thuế suất là 10% và 20% kể từ năm 2019. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất theo mức 1, tức là 10% từ năm 2019.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.