Chiều 10/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế có công điện gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố, các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế về việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật cán bộ, công chức thuế.

Công điện nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/BCSĐ ngày 3/4 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý cán bộ và trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong thực thi công vụ.

Tổng Cục trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố, thủ trưởng các vụ, đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ, công chức thuế.

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế, các vụ, cục thuộc Tổng cục Thuế tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơquan, đơn vị trong kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Các đơn vị phải tập trung chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý thuế, quản lý tài chính nội ngành, công tác tổ chức cán bộ…;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhất là công chức thường xuyên tiếp xúc với người nộp thuế, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm trong quá trình thực thi công vụ;

Tiến hành rà soát, phát hiện các thiếu sót trong quy trình quản lý, khẩn trương khắc phục, hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền khắc phục; có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan đơn vị để xảy ra vi phạm tại đơn vị mình quản lý.

Công điện của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế được phát đi trong bối cảnh một số cục thuế đã xảy ra tình trạng cán bộ thuế sách nhiễu, được báo chí thông tin, gần đây, nhất là trường hợp cán bộ thuế thuộc Cục Thuế Quảng Ninh.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia có ý kiến chỉ đạo phải khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về vụ việc tiêu cực của cán bộ Hải quan Hải Phòng, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực và báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng đã phát đi thông cáo, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc xử lý cán bộ, công chức thuộc Cục Thuế Quảng Ninh vòi tiền doanh nghiệp và vụ cán bộ hải quan Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đình Vũ, thuộc Cục Hải quan TP. Hải Phòng có hành vi nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng đã có các văn bản yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan báo cáo các vụ việc vi phạm và đề ra giải pháp xử lý cụ thể trên tinh thần xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng pháp luật; kiên quyết đưa ra khỏi ngành nếu cán bộ, công chức trong bộ máy vi phạm kỷ luật, kỷ cương của ngành.

Theo VGP
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.