(ĐTCK) Lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức đã diễn ra sáng nay (28/3) tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng và Giám đốc quốc gia của KOICA tại Việt Nam Kim Jinoh. 

Dự án có 3 hợp phần chính gồm hợp phần tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần quản lý dự án.

Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài; Triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin Quốc gia khác; đồng thời phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

ảnh 1 

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, việc triển khai Dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án này và khẳng định đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc triển khai thực hiện thành công dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại của KOICA, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1310/QĐ – TTg ngày 6/9/2017; hai bên cũng ký biên bản thảo luận vào ngày 3/5/2018.

“Mục tiêu lớn nhất của dự án là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc về đầu tư. Tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin quốc gia khác, phát triển công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp, đồng thời, nâng cấp hệ thống bảo đảm phù hợp với kiến trúc của Chính phủ điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, đại diện của Cục cho biết.

Liên quan đến phạm vi và nội dung, dự án sẽ tập trung xây dựng chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trực tuyến theo tiêu chuẩn dịch vụ công ở mức độ cấp 3 hoặc 4 và chức năng liên thông cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trực tuyến theo tiêu chuẩn dịch vụ công cấp 3 và 4.

Bên cạnh đó, có chức năng rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về các dự án đầu tư trên hệ thống, nâng cấp và xây dựng hệ thống báo cáo và phân tích dữ liệu thông minh.. phục vụ công tác tổng hợp và xây dựng chính sách cũng như nâng cấp các chức năng, quy trình nghiệp vụ của hệ thống hiện tại để phục vụ tốt hơn cho người dùng.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ hỗ trợ kết nối thông tin với các hệ thống khác như hệ thống đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan; đồng thời bổ sung thiết bị phần cứng, phần mềm: Hệ thông máy chủ, bảo mật, phần mềm…. giúp cơ quan quản lý về đầu tư có được công cụ hữu hiệu để hỗ trợ trong quá trình quản lý nhà nước, đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội, địa điểm, thông tin về đầu tư và các thông tin liên quan…

Theo kế hoạch triển khai dự án, dự kiến hết quý II/2019 sẽ hoàn thành hợp phần tư vấn, đưa ra định hướng xây dựng, thiết kế tổng thể hệ thống. Tới quý III/2019 sẽ lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án và bắt đầu giai đoạn triển khai.

Quý III/2020 hoàn thành xây dựng hệ thống để đến quý IV/2020 sẽ có thể triển khai việc đào tạo, tấp huấn và bắt đầu đưa vào vận hành chính thức từ năm 2021.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất với gần 64 tỷ USD  tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tuy duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo.
Theo đó, dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc. Vì vậy, việc triển khai thực hiện thành công Dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu  
Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.