HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh Chương trình mục tiêu Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Lan Tú, hiện nay, nền tảng của chính quyền điện tử Thành phố từng bước được củng cố, hoàn thiện giúp cho bộ máy chính quyền Thành phố hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, đảm bảo giao dịch giữa Thành phố với công dân và các tổ chức được cải thiện, nâng cao chất lượng.

Thành phố đã thí điểm ứng dụng tìm kiếm và trả tiền đậu ôtô qua điện thoại (Iparking) và sẽ triển khai trên tất cả các quận trong thời gian tới.

Cùng với đó, dự kiến đến ngày 31/12, hệ thống bản đồ giao thông Hà Nội cung cấp thông tin về tình trạng giao thông và vận tải hành khách công cộng cho người dân và du khách sẽ hoàn thành.

Hà Nội đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu 7,5 triệu dân thủ đô để triển khai các ứng dụng, dịch vụ phục vụ công dân, doanh nghiệp và công tác điều hành của thành phố.

Hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đã có hơn 2.700 trường học tham gia. Tỷ lệ đăng ký hồ sơ trực tuyến của cả 3 cấp học đều đạt trên 70%.

Cũng trong năm 2017, thành phố đã triển khai hệ thống sổ điểm, sổ liên lạc điện tử ở khoảng 700 trường.

Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên triển khai diện rộng hệ thống quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử, hiện số hồ sơ được lập đã lên tới gần 900.000 hồ sơ.

Cổng giao tiếp điện tử thành phố cũng cung cấp thông tin về quan trắc không khí, môi trường nước hồ Tây, lượng mưa, bản đồ úng ngập.

Trong năm 2017, Hà Nội đã bắt đầu xây dựng một số hệ thống điều hành thông minh như: Trung tâm giám sát điều hành tập trung của thành phố; hệ thống giao thông thông minh; hệ thống du lịch thông minh....

Theo Nghị quyết vừa được thông qua, HĐND Thành phố quyết định điều chỉnh một số nội dung, nhiệm vụ và phê duyệt Khung kiến trúc Chính phủ điện tử và triển khai xây dựng kiến trúc chính phủ điện tử chi tiết sau khi Khung kiến trúc được phê duyệt, triển khai Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội, xây dựng Thành phố thông minh trên các lĩnh vực giao thông, y tế, du lịch, giáo dục, năng lượng, môi trường thông minh...

Bổ sung Giải pháp chủ yếu thực hiện chương trình và ban hành cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao của Thành phố.

Nghị quyết cũng điều chỉnh, bổ sung kinh phí thực hiện, tổng mức kinh phí sau khi điều chỉnh, bổ sung của Chương trình mục tiêu Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 là 3.000 tỷ đồng.

Giám đốc Sở TT&TT Phan Lan Tú cũng cho biết, việc điều chỉnh, bổ sung Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020 sẽ giúp Thành phố hoàn thành sớm nền tảng của Chính phủ điện tử, giúp bộ máy chính quyền Thành phố hiện đại, hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn, cải thiện mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ được chính quyền Thành phố cung cấp và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, lợi ích cho người dân.
Đây chính là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, đưa thành phố Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo, khởi nghiệp hàng đầu của Việt Nam.
Theo Thanh Nga
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.