(ĐTCK) Nhiều chủ đề hấp dẫn được thảo luận tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019. Sự kiện được diễn ra trong 2 ngày 20 & 21/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội, Hà Nội.

Diễn đàn do Đại sứ quán Thụy Điển, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Trường Đại học Lund (Thuỵ Điển) đồng tổ chức.

Năm nay, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận với các nội dung chính như: Thành phố thông minh, kết nối & bền vững; Chính phủ điện tử cho những điều tốt đẹp; Công dân số sử dụng công nghệ an toàn và trách nhiệm; Mạng xã hội và thông tin sai lệch; Tác động của công nghệ: Tăng tốc thông qua ứng dụng công nghệ mới.

Ngoài ra,  bên lề diễn đàn còn diễn ra các hoạt động như: Diễn đàn thanh niên quản trị Internet - YIGF Vietnam, Công bố và trao giải cuộc thi toàn quốc #InnovationForGood (Sáng tạo vì mục tiêu phát triển).

Bên cạnh đó, với sự lên ngôi của mạng xã hội, thông tin đa kênh, các diễn giả tham gia diễn đàn cũng sẽ tập trung thảo luận và đưa ra lời giải cho những câu hỏi: Làm thế nào để có thông tin chính xác; Vấn nạn tin giả, tin xuyên tạc; Khởi nghiệp thời 4.0;…

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Vụ trưởng Vụ Thông tin Truyền thông cho biết, sự ra đời của internet, kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (Ai) đã mang lại nhiều thành tựu to lớn cho sự kết nối. Tuy nhiên, nó cũng mang lại không ít những mối đe dọa về tin giả, tấn công mạng. Là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước, Hà Nội đang xác định năm 2019 là năm bứt phá xây dựng chính quyền điện tử, trong đó, chú trọng vào các nội dung như: giao thông thông minh, y tế thông minh, môi trường thông minh và công dân điện tử,…

Trong khi đó, theo bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP thì tổ chức này cũng đang hỗ trợ Việt Nam và Hà Nội trong việc chuyển đổi số. UNDP đưa ra 4 yếu tố chính giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này, đó là: Xác định con đường tăng trưởng bằng cách áp dụng cấc thành tựu công nghệ; Gia tăng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân; Tạo ra một diễn đàn quản trị  để khuyến khích các thử nghiệm, sáng tạo mới và trang bị các kỹ năng, bảo vệ quyền lợi của con người để trong kỷ nguyên số hóa, không ai bị bỏ lại phía sau.

Nhấn mạnh đến vai trò của hoạt động khởi nghiệp trong bối cảnh công nghiệp 4.0, ông Đào Ngọc Chiến, Vụ Phó Vụ Công nghệ cao, Bộ KHCN cho biết, Chính phủ đã có hàng loạt các chính sách để hỗ trợ một hệ sinh thái khởi nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, hệ sinh thái cho đổi mới và khởi nghiệp đang rất thuận lợi, là thời điểm phù hợp, đúng đắn để phát triển công nghiệp 4.0 tại Việt Nam tạo được dấu ấn , bứt phá.

Thành Nguyễn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.