Đầu tư điện và giao thông được “gỡ bí” về vốn

(ĐTCK) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 13/2018/QĐ-TTg quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự đề nghị chấp thuận mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan theo quy định tại Khoản 1, 2, 7, Điều 128, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã được sửa đổi, bổ sung). Quyết định có hiệu lực thi hành từ 1/5/2018.

Trong các nhóm khách hàng được áp dụng Quyết định 13, đáng chú ý là khách hàng có nhu cầu vốn để thực hiện các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thuộc một trong các trường hợp triển khai các dự án, phương án có ý nghĩa kinh tế - xã hội quan trọng, cấp thiết nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân thuộc các ngành, lĩnh vực: điện, than, dầu khí, xăng dầu, giao thông, vận tải công cộng và các lĩnh vực khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từng thời kỳ…

Quy định trên sẽ gỡ bí cho ngành điện khi từ nay đến năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần huy động 40 tỷ USD cho các dự án đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Trước đây, ngành điện trông chờ chủ yếu vào nguồn vốn vay ngân hàng và vay nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ. Nay theo quy định mới của Luật Các tổ chức tín dụng, tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng; tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng.

Chiểu theo quy định này, hầu hết các ngân hàng trong nước như VietinBank, Vietcombank, ABBank, HDBank, TPBank… đều đã quá hạn mức cho EVN vay vốn. Trong khi đó, chủ trương của Chính phủ là kiểm soát chặt nợ công, không bảo lãnh cho các dự án, doanh nghiệp trong nước vay vốn nước ngoài.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu