Với chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2017 tăng 0,41% so với tháng trước, lạm phát bình quân 10 tháng qua là 3,71%, vẫn trong tầm kiểm soát.

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2017 tăng 0,41% so với tháng trước, tăng 2,98% so với cùng kỳ năm trước; tăng 2,25% so với tháng 12 năm trước.

Với kết quả này, CPI bình quân 10 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,71%. Như vậy, lạm phát cho đến thời điểm này vẫn trong tầm kiểm soát.

Mục tiêu năm nay, Chính phủ sẽ kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%. Báo cáo Quốc hội mới đây, Chính phủ khẳng định, mục tiêu này là hoàn toàn có thể đạt được.

Tuy vậy, vẫn còn hai tháng 11-12, diễn biến CPI ra sao còn phải tiếp tục chờ đợi. Bởi lẽ, thường thì hai tháng cuối năm, CPI sẽ tăng cao, do nhu cầu mua sắm hàng hóa dịp cuối năm tăng cao. Thêm nữa, hai tháng cuối năm cũng sẽ trùng thời điểm tín dụng và đầu tư được đẩy mạnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quay trở lại với diễn biến CPI tháng 10/2017, Tổng cục Thống kê cho biết, so với tháng trước, cả 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính đều tăng giá.

Trong đó, tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăng 2,14%. Nguyên nhân là do tăng giá dịch vụ y tế cho đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế theo các quyết định của UBND 7 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và do tăng giá dịch vụ y tế tại các phòng khám tư nhân tại tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai. Tháng 10, chỉ riêng giá dịch vụ y tế đã tăng 2,79%.

Trong khi đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,63%; nhóm giao thông tăng 0,61%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,31%; giáo dục tăng 0,19%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,17%... Ngay cả bưu chính - viễn thông cũng tăng nhẹ 0,01%.

Phân tích từ Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của mưa bão và lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, cùng với nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng vào mùa cưới nên giá thực phẩm tươi sống ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cao, làm cho chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,57%, thực phẩm tăng 0,37%.

Còn việc chỉ số giá nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,84%, chủ yếu là do tăng ở mặt hàng sắt thép, với giá thép trong nước và thế giới liên tục tăng trong thời gian gần đây do giá nguyên liệu đầu vào như phôi thép, than điện cực chì tăng mạnh từ tháng 7/2017.

Bên cạnh đó, tại Trung Quốc, Công ty Thép Steel Plates Bengang - một công ty sản xuất thép lớn bị cháy và một số nhà máy không đủ tiêu chuẩn về môi trường đã buộc đóng cửa, làm cho giá thép trong nước tăng từ 5% - 10%.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 10/2017 tăng 0,06% so với tháng trước, tăng 1,32% so với cùng kỳ.

Mười tháng đầu năm 2017, lạm phát cơ bản so cùng kỳ tăng 1,44%.

Theo Hà Nguyễn
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.