“Với tỉnh Quảng Ngãi, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển toàn diện, sớm trở thành một tỉnh công nghiệp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả khu vực miền Trung và cả nước”- là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2017 được tổ chức sáng nay (20/10).

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời gian qua, nhờ có hạ tầng đồng bộ, thời gian qua, Quảng Ngãi đã trở thành một vùng đất đầy hứa hẹn về thu hút các dự ánđầu tư. Nhờ vậy, kinh tế phát triển, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Phát huy lợi thế này, Phó Thủ tướng lưu ý thời gian tới, Quảng Ngãi cần rà soát chiến lược quy hoạch phát triển, cả quy hoạch phát triển chung và quy hoạch phát triển các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm trên cơ sở tái cấu trúc lại nền kinh tế tỉnh gắn với tái cấu trúc kinh tế của vùng.

“Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, cung cầu của nền kinh tế khu vực và quốc tế, xác định rõ ràng sản phẩm gì cạnh tranh tại địa bàn, tầm quốc gia, khu vực và toàn cầu. Từ đó xác định được yêu cầu phát triển và quy hoạch dựa trên căn cứ cung cầu, căn cứ nguồn lực”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cụ thể hơn, theo Phó Thủ tướng, các lĩnh vực Quảng Ngãi cần xác định rõ là quy hoạch đô thị, nông thôn, giao thông, thủy lợi, thủy sản, khu kinh tế, khu công nghiệp, du lịch... Trên cơ sở đó tiến tới quy hoạch tổng thể địa phương. Từ đó, Quảng Ngãi sẽ xác định được yêu cầu vốn đầu tư và cơ cấu vốn theo ngân sách nhà nước, vốn đầu từ tư doanh nghiệp và người dân sẽ tham gia ở lĩnh vực nào.

Cũng từ đây, xác định được dự án ưu tiên. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời gian tới, Quảng Ngãi tập trung thu hút đầu tư ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, chú trọng công nghiệp lọc hóa dầu, tiến tới xây dựng trung tâm lọc hóa dầu tại KKT Dung Quất. Đồng thời, xúc tiến thu hút các ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim, công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử, ô tô, năng lượng và xây dựng. Đây là lĩnh vực công ngiệp quan trọng, giá trị gia tăng lớn, tạo việc làm cho người dân.

ảnh 1
Tại Hội nghị, đại diện VSIP đã giới thiệu tiềm năng và mời gọi các DN đầu tư vào Khu CN- Đô thị-Dịch vụ VSIP. 

Đồng thời, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng hạ tầng các KKT, KCN, đô thị, khu du lịch.

Muốn vậy, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Quảng Ngãi phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung vào thủ tục hành chính. Điều này phụ thuộc vào ý thức, nhận thức của cán bộ, nhân viên...Tạo sự đồng thuận xã hội, người dân, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng nhắn gửi phải có chiến lược làm ăn lâu dài, tập trung đầu tư các dự án, lĩnh vực ưu tiên, thu hút đầu tư theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Có trách nhiệm với môi trường để phát triển bền vững.

Khẳng định Hội nghị là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện, sâu sắc, cập nhật về tiềm năng, lợi thế, văn hóa con người Quảng Ngãi, đặc biệt, nắm bắt rõ những chính sách những dự án kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, cho người dân Quảng Ngãi để đầu tư phát triển kinh doanh. Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện thủ tục để có môi trường pháp lý hoàn thiện, bình đẳng, minh bạch. Tiếp tục đầu tư kết nối hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông... cũng như có những chính sách phát triển đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. 

Theo Hà Minh
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.