(ĐTCK) Sáng nay (2/7), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước để đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2018, kế hoạch 6 tháng cuối năm.

“Tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm nay của nước ta tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực và có nhiều chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó nổi bật là GDP 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 nhờ cả 3 khu vực: nông nghiệp; thương mại, dịch vụ; sản xuất công nghiệp đều tăng cao hơn cùng kỳ năm trước...”, Thủ tướng phát biểu khai mạc Hội nghị.

GDP tăng cao, theo nhìn nhận của Người đứng đầu Chính phủ, còn nhờ sự đóng góp của vốn FDI đăng ký và giải ngân tiếp tục tăng cao; thu ngân sách và xuất khẩu tăng.

“Đáng mừng là có trên 20 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Nhiều ngành, địa phương năng động, sáng tạo trong phát triển, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP của đất nước...”, Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn nêu ra thực trạng nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đó là sức ép tăng lạm phát đang tăng, CPI tháng 6/2018 tăng mạnh chủ yếu do giá xăng dầu, dịch vụ ăn uống, giao thông, vật liệu xây dựng… tăng.

“Cải cách môi trường đầu tư kinh doanh là vấn đề rất lớn, cần bao quát và tiếp tục thúc đẩy hơn”.

“Vừa qua, việc này có tiến bộ nhưng còn nhiều rào cản. Gần đây theo nhận định của một số viện nghiên cứu, việc cải cách này đang có sự chững lại. Có ý kiến cho rằng việc cắt giảm 50% thủ tục kinh doanh, thì trong đó chủ yếu là các thủ tục dễ cắt. Cần thảo luận vấn đề này…”, Thủ tướng thẳng thắn nêu vấn đề.

Liên quan đến định hướng giải pháp cho  6 tháng cuối năm, Thủ tướng gợi ý các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp cụ thể. Đề nghị các địa phương nêu rõ khó khăn, trở ngại, để thảo luận và có hướng giải quyết. Các ý kiến thảo luận, kiến nghị phải ngắn gọn, trực tiếp vào những vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu.

“Các phát biểu cần đánh giá sát diễn biến tình hình kinh tế trong và ngoài nước, kết quả đạt được, đặc biệt là nhận diện được những yếu kém, tồn tại, nguy cơ đặt ra đối với quản lý, điều hành kinh tế của đất nước, để từ đó đưa ra giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Không nêu nhiều thành tích, mà cái chính là đưa ra giải pháp sát với địa phương, đất nước...”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị sẽ thúc trong ngày hôm nay. Trên cơ sở các kiến nghị của các địa phương, các ngành, ngày mai (3/7) Chính phủ sẽ họp phiên thường kỳ tháng 6 để thảo luận, đưa ra các giải pháp cho điều hành kinh tế 6 tháng cuối năm theo hướng đảm bảo đạt kế hoạch đề ra.

Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.