(ĐTCK) Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm nay đạt 6,41%, ước cả năm đạt 6,7%. 

GDP tăng trưởng khả quan nhờ việc ngoài 3 trụ cột tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái gồm nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng, khu vực dịch vụ, còn do một yếu tố quan trọng nữa là các cấp, các ngành đã tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; cắt giảm điều kiện kinh doanh; thường xuyên đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời hơn kiến nghị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi đề cập những hạn chế của nền kinh tế trong 9 tháng qua, Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ: “Tình hình sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù số lượng thành lập mới khá cao, nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh thấp... Nhiều cơ chế, chính sách còn bất cập; điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực rườm rà, phức tạp”.

Phát biểu của Thủ tướng thể hiện sự trăn trở của Chính phủ về nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh tuy có kết quả ban đầu, nhưng vẫn chưa như kỳ vọng. Hiện trạng này gợi ra hai điểm đáng suy ngẫm.

Thứ nhất, nền kinh tế còn tồn tại nhiều khu vực kém quyết liệt, kém hiệu quả trong cải cách môi trường kinh doanh. Kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng tại nhiều, bộ,  ngành, địa phương thời gian gần đây đã chỉ rõ hiện trạng này.

Theo cảm nhận của nhiều doanh nghiệp, trong cải cách môi trường kinh doanh, sự quyết liệt của Chính phủ đã rõ, nhưng ở cấp cơ sở, cấp thực thi thì còn trì trệ.

Cơ chế, chính sách đổi mới, nhưng cán bộ chưa đổi mới tư duy, lề lối làm việc tương xứng, nên doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong phát triển. Ðất nước vẫn thiếu những cán bộ có tâm, có tầm, tâm huyết trong phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thứ hai, những hạn chế về hiệu quả cải cách môi trường kinh doanh buộc các cấp, các ngành phải tiếp tục nỗ lực, vượt qua thách thức, vượt qua chính mình để phá đi những cản trở của sự phát triển. Nếu vượt qua được, chắc chắn sẽ mang lại dư địa phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp, từ đó tạo đà cho tăng trưởng nền kinh tế không chỉ trong năm tới mà cả cho giai đoạn dài hơn.

Trước bức tranh nền kinh tế 2017, Chính phủ đã chính thức trình Quốc hội xem xét phê duyệt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 là 6,5-6,7%. Kèm theo kế hoạch này là hàng loạt giải pháp điều hành kinh tế- xã hội năm 2018 theo hướng quyết tâm vượt qua thách thức, kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp.

Theo dự kiến của Chính phủ, năm 2018 sẽ tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất; bảo đảm vốn tín dụng cho nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Các cấp, các ngành có kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo chuyển biến mạnh mẽ; phấn đấu năm 2018 cải thiện căn bản các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, nhất là nhóm các chỉ tiêu còn thấp để tiếp tục nâng cao hơn nữa chỉ số xếp hạng của Việt Nam...

Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức khó lường nhưng nền kinh tế 2017 đang trên đà về đích đúng kế hoạch. Nếu những nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trong năm 2018, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-6,7% sẽ không phải là áp lực lớn, trên nền tảng một năm 2017 sắp vượt khó thành công.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.