(ĐTCK) Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đại sứ Australia, ông Craig Chittick và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam, ông Ousmane Dione đã ký văn kiện đối tác mới trong vòng 5 năm nhằm tiếp tục cùng hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế bền vững và bao trùm của Việt Nam.

Trong giai đoạn 1, chương trình đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, như tăng cường kết nối giao thông, giúp doanh nghiệp, nông dân và người nghèo tiếp cận thị trường tốt hơn nhờ xây dựng trên 200 km đường giao thông nông thôn, nâng cấp đường quốc lộ và xây mới 87 cây cầu.

Chương trình cũng đã tăng cường cung cấp nước sạch, dịch vụ vệ sinh môi trường nhờ áp dụng công nghệ điện thoại di động vào theo dõi sử dụng nước.

Ngoài ra, chương trình đã cải tiến chiến lược giảm nghèo cho các cộng đồng nông thôn khu vực vùng núi phía Bắc thông qua tư vấn chính sách trong quá trình xây dựng Luật Dân tộc thiểu số.

“Một trong những thành tích lớn đã đạt được trong giai đoạn 1 của quan hệ đối tác này là giúp Chính phủ Việt Nam hoàn thành Báo cáo Việt Nam 2035, đề ra tầm nhìn táo bạo và đầy tham vọng về phát triển kinh tế trong vòng 20 năm tới. Trong giai đoạn hai sắp tới, Chính phủ Australia sẵn sàng cộng tác với Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn đó và mang lại lợi ích cho mọi người dân”, ông Craig Chittick nói.

Tương tự, ông Ousmane Dione cho rằng: “Mối quan hệ đối tác đã tạo ra sức mạnh tổng hợp giúp Việt Nam thực hiện chương trình phát triển của mình. Cả hai bên đã cùng nhau hỗ trợ thực hiện các vấn đề chính sách và cải cách mấu chốt, qua đó làm tăng gấp bội tác động và mức độ ảnh hưởng lên nhiều lần so với thực hiện riêng rẽ. Cách thức hỗ trợ đó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên và mang lại kết quả phát triển tốt đẹp hơn cho Việt Nam”.

Australia sẽ cấp 25 triệu AUD để thực hiện quan hệ đối tác này trong vòng 5 năm tới.

Quan hệ đối tác mới giữa Australia và World Bank sẽ giúp Việt Nam thực hiện các ưu tiên cải cải cách đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

Trong đó, tập trung vào thương mại và tăng năng lực cạnh tranh, giao thông, dân tộc thiểu số, phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hai chủ đề xuyên suốt là giới và đổi mới sáng tạo.

Thạch Bắc
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.