(ĐTCK) Tổng cục thống kê cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 ước tính tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước và tính chung 7 tháng tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong mức tăng chung toàn ngành công nghiệp 7 tháng đầu năm, ngành chế biến, chế tạo tăng 8,1% và có đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp; sản xuất và phân phối điện tăng 11,4%; ngành cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 6,5%. Riêng ngành khai khoáng tiếp tục giảm ở mức 1,7%, làm giảm 0,4 điểm phần trăm mức tăng chung.

Trong các ngành sản xuất, một số ngành có chỉ số sản xuất 7 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước như sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học; sản xuất xe có động cơ; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; dệt; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy... Ngành có mức tăng khá như sản xuất kim loại và sản xuất đồ uống. Một số ngành có mức tăng thấp hoặc giảm: Sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất thiết bị điện; sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất…

Trong các sản phẩm sản xuất, một số sản phẩm đạt mức tăng 7 tháng cao so với cùng kỳ năm 2013 như điện thoại di động, ô tô, thép cán, tivi, giày và dép da, sữa tươi, điện sản xuất, thủy hải sản chế biến… Một số sản phẩm giảm so với cùng kỳ: Sữa bột, sơn hoá học, dầu mỏ thô khai thác, than đá, thuốc lá điếu, xe máy...

Tại thời điểm 01/7/2014, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,2% so với cùng thời điểm năm 2013. Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng thấp như sản xuất sản phẩm từ cao su, plastic; sản xuất thiết bị điện và dệt hoặc giảm như sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác (giảm 12,3%). Chỉ số tồn kho ở một số ngành tăng cao như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất kim loại; sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan.

Mặt khác, chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 01/7/2014 tăng 4,3% so với cùng thời điểm năm trước. Trong đó, lao động khu vực doanh nghiệp Nhà nước tăng 1,5%; doanh nghiệp ngoài Nhà nước tăng 5,1% và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 4,9%.

T.Thanh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.