6 tháng, vốn FDI tăng vọt lên 19 tỷ USD

Chỉ trong tháng 6/2017, đã có tới 7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, đẩy con số lũy kế từ đầu năm tới nay lên tới trên 19 tỷ USD. Có thêm hai dự án tỷ USD, vốn FDI vào Việt Nam tăng… chóng mặt.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/6, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đã lên tới 19,2 tỷ USD, tăng 54,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.

Trong số này, vốn đăng ký mới là 11,83 tỷ USD, tăng 57,9% so với cùng kỳ; vốn đăng ký tăng thêm là 5,14 tỷ USD, tăng 35,8% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, còn có 2.501 lượt dự án góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với 2,24 tỷ USD, tăng 97,6%.

Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm, con số mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chỉ là 12,13 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong tháng 6 vừa qua, đã có tới 7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam.

Đóng góp vào con số ấn tượng này có “công” rất lớn của Dự án Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2. Dự án này được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào đầu tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng trong dịp đó, Dự án Aeon MALL Hà Đông cũng được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đăng ký là 250 triệu USD. Ngoài ra, còn có Dự án sân golf Sakura ở Hải Phòng cũng đã nhận giấy phép chính thức.

Ngoài ra, còn nhiều dự án lớn khác cũng đã được cấp chứng nhận đầu tư trong dịp này, đẩy vốn FDI tăng vọt trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt, còn có dự án tỷ USD thứ hai, đó là dự án Nhiệt điện BOT Nam Định 1, tổng vốn đầu tư 2,07 tỷ USD.

Dự án này do nhà đầu tư Singapore đầu tư với mục tiêu thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao một nhà máy nhiệt điện đốt than, công suất thuần khoảng 1.109,4 MW tại tỉnh Nam Định.

Mới có nửa đầu năm, vốn đầu tư vào Việt Nam đã xấp xỉ 20 tỷ USD, một con số thật đáng ghi nhận. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, rất có thể, năm nay sẽ lại có những kỷ lục mới được thiết lập.

Cũng theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm tới nay, đã có 7,72 tỷ USD vốn FDI được giải ngân, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu