Lãnh đạo 5 tỉnh Bắc Trung Bộ cùng đề xuất triển khai Dự án chống biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai cho cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa cùng ký vào môt văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Phát triển Châu Á xem xét cho phép triển khai Dự án chống biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai cho cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ các tỉnh trên địa bàn.

Dự án nhằm nghiên cứu, đánh giá khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai trên các công trình giao thông đường bộ hiện hữu; xác định, phân loại được các khu vực, các loại công trình có nguy cơ chịu tác động của biến đổi khí hậu; hệ quả của các tác động biến đổi khí hậu. 

Trên cơ sở dữ liệu được thiết lập, Dự án sẽ đề xuất tăng cường năng lực cho hệ thống giao thông đường bộ phù hợp nhằm giúp các Sở GTVT các tỉnh nâng cao năng lực và khả năng thích ứng, đặc biệt là lồng ghép các xem xét về biến đổ khí hậu và giảm nhẹ thiên tai vào quy hoạch, xây dựng các công trình, hạ tầng đường bộ.

Ước tính, Dự án cần khoảng 150 triệu USD, dự kiến vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển châu Á, có thời gian thực hiện từ năm 2016 – 2020.

Lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh là cơ quan chủ quản đầu tư thuộc phạm vi tỉnh, đồng thời cử một tỉnh làm đầu mối làm việc các cơ quan liên quan của Chính phủ cũng như nhà tài trợ trong quá trình chuẩn bị, triển khai Dự án.

Theo Anh Minh
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.