Các nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng khi mua vàng thời điểm này

Các nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng khi mua vàng thời điểm này

Đầu tư vàng: Chốt lãi hay găm hàng?

(ĐTCK-online) Sau khi đạt đỉnh gần 40 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước, giá vàng trong nước đã có chiều hướng chững lại và sụt giảm gần 300.000 đồng/lượng trong ngày 20/7. Giá vàng nội địa giảm mạnh cùng với đà giảm của giá vàng thế giới khi nhà đầu tư lạc quan hơn về tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh EU. Đồng thời, một vài tín hiệu tốt trong bức tranh chi tiêu tiêu dùng do Bộ Thương mại Mỹ công bố đã thúc đẩy niềm tin thị trường.

Trên thị trường trong nước, giá vàng tăng cao liên tục trước đó đã khiến hầu hết nhà đầu tư cá nhân bán ra chốt lời. Tuy nhiên, ngày 21/7, giá vàng lại đồng loạt tăng trở lại, giao dịch trên mức 39,5 triệu đồng/lượng, cùng với sự phục hồi trở lại của giá vàng thế giới do lo ngại Mỹ sẽ không đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ công trước thời hạn 2/8.

Theo một chuyên gia kinh tế, mặc dù thị trường vàng Việt Nam cũng có những áp lực lên xuống cùng với đà dao động của thị trường vàng thế giới, nhưng bản thân thị trường trong nước cũng có những xu hướng khá bất thường do tác động từ các yếu tố nội tại. Do vậy, vị chuyên gia trên khuyến nghị, các nhà đầu tư vàng, nhất là nhà đầu tư cá nhân đoản vốn, nên đứng ngoài thị trường chờ thêm một thời gian, không nên đưa ra quyết định quá nhanh trong thời điểm giá vàng có những biến động thất thường như hiện nay. Còn nếu mua vàng thời điểm này là khá rủi ro, bởi ngay cả các chuyên gia cũng khó tiên lượng xu hướng giá sắp tới khi vàng đã bật lên rất nhanh, mặc dù đầu tư vào kim loại quý luôn được coi là nơi trú ẩn an toàn khi kinh tế toàn cầu có vấn đề.

Còn đối với những người đang sở hữu vàng, nếu giá cả đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận thì nên bán ra, nhưng nên bán từ từ, bởi về trung và dài hạn, giá vàng vẫn có thể thiết lập những đỉnh mới. Theo dự đoán của một số tổ chức trên thế giới, giá vàng có thể lên đến 1.700 USD/oune và giá vàng trong nước có thể còn lên tới 41 triệu đồng/lượng trong năm nay. Trong khi đó, nền kinh tế thế giới vẫn đang trong bối cảnh rất khó khăn, nên nhu cầu đầu tư vàng như một kênh trú ẩn vẫn được dự báo tiếp tục cao trong ngắn hạn và trung hạn.

Tóm lại, đa số các nhà phân tích đều cho rằng, nếu đầu tư vào vàng với mức giá hiện tại thì cần trường vốn và đầu tư trong trung và dài hạn; tránh mua và bán liên tục trong thời điểm thị trường biến động rất nhiều như hiện nay. Tất nhiên, khi tham gia kinh doanh, nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro, nhưng cần phải định lượng được mức rủi ro mà mình có thể chịu đựng.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%