Văn phòng Eastspring tại Hồng Kông (nguồn Shutter Stock)

Văn phòng Eastspring tại Hồng Kông (nguồn Shutter Stock)

Đầu tư trong bối cảnh hiện nay: Nên nghiêng về thế thủ!

(ĐTCK) Ông Ngô Thế Triệu, Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành đầu tư của Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý Quỹ Eastspring Investments nhận định, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên “nghiêng về thế thủ hơn thế công”.

Nghĩa là, các hoạt động đầu tư nên dựa trên nền tảng của sự tăng trưởng mang tính bền vững hơn là hướng đến đầu tư dựa vào tăng trưởng cao.

Những diễn biến trên thị trường thế giới đang ảnh hưởng như thế nào đến thị trường đầu tư trong nước cũng như tình hình hoạt động của Eastspring?

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các thị trường chứng khoán thế giới đều giảm mạnh trong các tháng 2, 3 và chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng sang nhiều nước khác, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh 32,7% tính từ cuối tháng 1 trước khi chạm đáy vào ngày 23/3. Tuy vậy, thanh khoản thị trường liên tục được duy trì ở mức tốt, trung bình khoảng 3.200 tỷ đồng/phiên trong giai đoạn này.

Đầu tư trong bối cảnh hiện nay: Nên nghiêng về thế thủ! ảnh 1

Ông Ngô Thế Triệu, Tổng giám đốc kiêm Tổng Điều hành đầu tư của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments

Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cùng với triển vọng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ, với mức tăng 37,4% kể từ khi chạm đáy. Kết thúc tháng 9/2020, chỉ số VN-Index chỉ giảm 4,6% so với đầu năm.

Đối với các quỹ hiện đang do Eastspring Việt Nam quản lý, chúng tôi vẫn trung thành với triết lý đầu tư giá trị đã được áp dụng qua nhiều năm.

Cụ thể, tạm tính từ đầu năm đến hết tháng 9, tỷ suất lợi nhuận ròng (sau khi trừ phí quản lý quỹ) của 6 quỹ PRUlink thuộc dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị (ILP) của Prudential Việt Nam ghi nhận mức tăng ở 5 quỹ là Quỹ PRUlink Tăng trưởng, Quỹ PRUlink Cân bằng, Quỹ PRUlink Bền vững, Quỹ PRUlink Trái phiếu Việt Nam và Quỹ PRUlink Bảo toàn, mức giảm chỉ xuất hiện ở 1 quỹ là Quỹ PRUlink Cổ phiếu Việt Nam (Số liệu tỷ suất lợi nhuận của các Quỹ Prulink do Eastspring Investment tạm tính và có thể được điều chỉnh sau khi có kết quả kiểm toán vào cuối năm tài chính. Những khuyến nghị đầu tư trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi quyết định đầu tư thuộc về khách hàng).

Với những biến động của thị trường thì chiến lược đầu tư của Eastsping Việt Nam trong bối cảnh này sẽ thay đổi như nào để bảo toàn và gia tăng tài sản cho khách hàng?

Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào tình hình thế giới hiện nay. Chúng ta đều thấy rằng, tình hình thế giới vẫn khá phức tạp cùng với hiện tượng già hóa dân số dẫn đến việc nguồn cung và nguồn cầu bị ngắt quãng. Đây là những nhân tố dẫn đến việc thế giới hồi phục chậm chạp. Hơn nữa, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát trên quy mô toàn cầu.

Cho dù là lựa chọn đầu tư nào thì Eastspring Việt Nam đều khuyên nhà đầu tư nên tôn trọng nguyên tắc đầu tư đều đặn và dài hạn.

Đối với Việt Nam, tuy dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhưng do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu và nhu cầu thế giới nên vẫn có ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Trong bối cảnh như vậy, Eastspring Việt Nam nhận định bây giờ nên cần “nghiêng về thế thủ hơn thế công”, nghĩa là các hoạt động đầu tư nên dựa trên nền tảng của sự tăng trưởng mang tính bền vững hơn là hướng đến đầu tư dựa vào tăng trưởng cao.

Cụ thể, đối với danh mục trái phiếu, chúng tôi hướng đến mục tiêu không những bảo tồn giá trị cho danh mục, mà còn tạo thu nhập ổn định và khả năng tăng trưởng vốn trong trung - dài hạn, ví dụ như trái phiếu chính phủ.

Đối với danh mục cổ phiếu, chúng tôi tập trung vào các ngành ít bị tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, các ngành có khả năng chống chọi cao khi nền kinh tế xấu đi, ví dụ như các ngành sản xuất phục vụ nhu cầu thiết yếu trong nước, ngành công nghệ. Ngân hàng cũng là ngành tiềm năng có thể xem xét đầu tư khi chỉ chịu tác động gián tiếp từ dịch bệnh.

Vậy theo ông, những khách hàng tham gia sản phẩm ILP của Prudential Việt Nam có nên hoán đổi từ các quỹ có rủi ro cao như Quỹ PRUlink Cổ phiếu Việt Nam sang quỹ ít rủi ro hơn, bình ổn hơn trong thời điểm thị trường biến động không?

Về nguyên tắc, khi chọn đầu tư vào quỹ cổ phiếu nghĩa là nhà đầu tư có khả năng chấp nhận mức rủi ro cao hơn. Trong thời điểm biến động như hiện nay, việc nhà đầu tư chuyển đổi sang hình thức đầu tư chịu ít rủi ro hơn là cần thiết.

Việc lựa chọn lại hình thức, tài sản đầu tư nào thì nhà đầu tư cần cân nhắc về khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân là như thế nào, mức độ rủi ro đó đi liền với mức lợi nhuận mong muốn tương ứng ra sao.

Đầu tư trong bối cảnh hiện nay: Nên nghiêng về thế thủ! ảnh 2

Theo quan điểm của tôi, khách hàng có thể cân nhắc hạ một bậc rủi ro trong việc lựa chọn danh mục đầu tư, ví dụ: Khách hàng đã lựa chọn đầu tư 100% vào quỹ cổ phiếu nghĩa là khách hàng chấp nhận mức rủi ro cao, thì có thể cân nhắc chuyển đổi từ Quỹ PRUlink Cổ phiếu Việt Nam sang Quỹ PRUlink Tăng trưởng.

Tương tự, khách hàng đang lựa chọn Quỹ PRUlink Cân bằng có thể cân nhắc giảm xuống một bậc là Quỹ PRUlink Bền vững.

Tuy nhiên, khi lựa chọn chiến lược đầu tư này thì khách hàng cần lưu ý rằng, rủi ro thấp hơn thì lợi nhuận mang lại tương ứng cũng sẽ thấp hơn.

Bởi vì, nếu thị trường cổ phiếu thuận lợi và tăng trưởng trở lại thì các quỹ có tỷ trọng đầu tư cổ phiếu thấp hơn sẽ tăng trưởng thấp hơn.

Trong bối cảnh thị trường tài chính dự báo còn nhiều biến động như hiện nay thì khách hàng nên tham gia sản phẩm nào, bảo hiểm liên kết chung (Pru-Bảo vệ tối ưu, Pru-Chủ động cuộc sống, Pru-An tâm trọn đời) hay bảo hiểm liên kết đơn vị (Pru-Đầu tư linh hoạt)?

Dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư gồm sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị (ILP) và sản phẩm bảo hiểm liên kết chung (ULP) đều có đặc tính bảo vệ và đầu tư.

Điểm khác biệt của sản phẩm ILP là nhà đầu tư có thể lựa chọn quyết định đầu tư tùy theo khẩu vị rủi ro của mình, còn đối với sản phẩm ULP thì quyết định đầu tư phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của công ty bảo hiểm với khẩu vị đầu tư cẩn trọng và lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn.

Do đó, tùy nhu cầu khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Đối với khách hàng lựa chọn sản phẩm ILP, về nguyên tắc, khi thị trường mục tiêu giảm thì tất cả các quỹ đầu tư vào thị trường mục tiêu đó đều bị ảnh hưởng, nhưng mức độ ảnh hưởng của từng quỹ là khác nhau.

Ngược lại, khi thị trường mục tiêu tăng trưởng, các quỹ đầu tư vào các thị trường đó có cơ hội tăng trưởng.

Nếu khách hàng muốn có được mức lợi nhuận cao thì cũng phải chấp nhận mức rủi ro cao tương ứng.

Tương tự, nếu khách hàng nghiêng về mặt bảo vệ nhiều hơn thì có thể lựa chọn các quỹ trái phiếu. Dẫu vậy, cho dù là lựa chọn đầu tư nào thì Eastspring Việt Nam đều khuyên nhà đầu tư nên tôn trọng nguyên tắc đầu tư đều đặn và dài hạn.

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments (Eastspring Việt Nam) là công ty quản lý quỹ lớn nhất thị trường Việt Nam tính trên tổng giá trị tài sản đang quản lý. Eastspring Việt Nam hiện đang quản lý tổng tài sản trên 116.100 tỷ đồng (tương đương 5 tỷUSD) tính đến 30/06/2020.

Eastspring Việt Nam áp dụng nguyên tắc đầu tư hướng tới giá trị trong dài hạn đối với các quỹ và danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông