Phiên tòa ngày 29/3.

Phiên tòa ngày 29/3.

Đấu thầu đất sai thẩm quyền, cán bộ thôn Thao Ngoại, xã Sơn Hà, Phú Xuyên, Hà Nội dính lao lý

(ĐTCK) Các bị cáo đã tổ chức 5 lần đấu thầu và 2 lần giao đất gồm 18 suất cho 15 hộ với diện tích hơn 1.900 m2; thu hơn 2,2 tỷ đồng. Số tiền trên được chi xây dựng các công trình phúc lợi như làm đường, xây trường học.

Ngày 29/3, TAND TP.Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Viển (SN 1957, trưởng thôn), Phạm Văn Hưng (SN 1961, phó trưởng thôn) và Phạm Ngọc Hòa (SN 1971) cùng ở thôn Thao Ngoại, xã Sơn Hà, Phú Xuyên, Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2006 - 2009, ông Viển và ông Hưng đã bàn bạc, chuẩn bị nội dung, triệu tập nhiều cuộc họp dân chính, đưa ra chủ trương giao đất ao rãnh, đất thùng đào của thôn cho nhân dân dưới hình thức đấu thầu, giao thầu, nhằm thu tiền để xây dựng các công trình phúc lợi của thôn.

Tại các cuộc họp, ông Viển nói việc giao đất đã báo cáo và được Chủ tịch UBND xã đồng ý. Ông Viển đã xây dựng quy chế đấu thầu, soạn thảo thông báo, giấy giao đất đấu thầu lâu dài; giao các cán bộ đoàn thể thôn xác minh đo đất.

Ông Viển còn cho thông báo trên loa truyền thanh của thôn rồi sau đó bán hồ sơ thầu, thu tiền cọc (20-50 triệu đồng/hồ sơ) và giao đất thực địa. Ông Hưng được giao nhiệm vụ thu tiền đất, quản lý thu chi của thôn.

Trong thời gian trên, ông Viển đã chỉ đạo các cán bộ dân chính, đoàn thể thôn gồm trưởng, phó chi hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi, chữ thập đỏ, an ninh, đội sản xuất tổ chức đấu thầu, giao đất ở cho nhân dân trong và ngoài thôn có nhu cầu.

Các bị cáo đã tổ chức 5 lần đấu thầu và 2 lần giao đất gồm 18 suất cho 15 hộ với diện tích hơn 1.900 m2; thu hơn 2,2 tỷ đồng. Số tiền trên được chi xây dựng các công trình phúc lợi như làm đường, xây trường học.

Biết việc làm của ông Viển và ông Hưng là trái thẩm quyền, ông Nguyễn Văn Khải là Chủ tịch UBND xã và Phạm Ngọc Hòa, cán bộ địa chính xã đã làm lơ. Ông Hòa bị xác định là đồng phạm, còn ông Khải do đã qua đời nên không khởi tố.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, hành vi của các bị cáo không tư lợi cá nhân, mà còn làm lợi cho nhân dân trong thôn. Nhiều người dân ký đơn đề nghị xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, theo luật định, chính quyền thôn, xã không có chức năng và thẩm quyền bán đất, giao đất và chuyển đổi mục đích sử dụng. Bị cáo Viễn bị xử phạt 36 tháng tù, Hưng 30 tháng tù, Hòa 12 tháng tù.

Đối với hơn 1.900 m2 đất mà các bị cáo đã bán trái thẩm quyền, tòa đề nghị UBND xã, huyện giải quyết theo quy định về đất đai.

Sau khi xem xét, cấp phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo. Bị cáo Viển lĩnh án 24 tháng tù, Hưng 18 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Hòa 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%