Bài phát biểu của Chủ tịch Fed tạo thêm điểm tựa cho kỳ vọng nâng lãi suất của giới đầu tư

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed tạo thêm điểm tựa cho kỳ vọng nâng lãi suất của giới đầu tư

Đâu là lý do khiến Chủ tịch Fed bất ngờ "dọa" tăng lãi suất đột ngột?

(ĐTCK) Chỉ số đo sức mạnh đồng USD tăng 0,3% trong 2 ngày gần đây sau khi phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen thể hiện sự tự tin đối với tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết bà cảm thấy tự tin về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và việc kéo dài thời gian nâng lãi suất có thể khiến Fed buộc phải thắt chặt tiền tệ quá nhanh sau đó, gây rủi ro cho thị trường tài chính và 6 năm cố gắng vừa qua.

Phát biểu trước Economic Club of Washington ngày hôm qua (2/12), bà Yellen cho biết: “Uỷ ban thị trường mở (FOMC) đã trì hoãn việc bắt đầu sử dụng chính sách bình thường trở lại trong thời gian quá dài, rất có thể rút cuộc, chúng tôi phải thắt chặt tiền tệ một cách đột ngột nhằm giữ nền kinh tế tránh khỏi tình trạng giá trị tài sản bị đẩy lên quá cao. Việc đột ngột thắt chặt có thể gây ra rủi ro phá vỡ thị trường tài chính và có thể vô tình đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái”.

Phát biểu này của bà Janet Yellen là dấu hiệu mới nhất cho thấy FOMC đã chuẩn bị cho việc nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 trong cuộc họp sẽ diễn ra ngày 15 – 16/12 tới đây tại Washington. Các quan chức của Fed đang cố gắng đo lường sức khỏe của nền kinh tế nhằm đảo bảo kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định khi lãi suất được nâng lên.

Chúng tôi có thể phải thắt chặt tiền tệ một cách đột ngột nhằm giữ nền kinh tế tránh khỏi tình trạng giá trị tài sản bị đẩy lên quá cao.

“Các thông tin kinh tế và tài chính chúng tôi nhận được kể từ cuộc họp vào tháng 10 khá phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi về sự cải thiện và tăng trưởng của thị trường lao động. Điều này tạo nên sức mạnh giúp chúng tôi có niềm tin rằng lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu 2% trong trung hạn”, bà Yellen cho biết.

Trong tháng 10, có 271.000 việc làm được tạo ra tại Mỹ, mức cao nhất trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp đã rơi xuống mức 5%, bằng một nửa so với mức đỉnh năm 2009. Bản báo cáo về việc làm cuối cùng trước khi phiên họp của Fed diễn ra sẽ được công bố vào ngày mai (4/12).

Mặc dù có cải thiện tại thị trường lao động, tỷ lệ lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu nhích lên, khi mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra vẫn chưa thể đạt được kể từ năm 2012. Bà Yellen vẫn tỏ ra tự tin rằng mức giá tiêu dùng sẽ dần tăng lên, phản ảnh lạm phát sẽ sớm đạt được mục tiêu.

Thứ Năm (3/12), bà Yellen sẽ có thêm bài phát biểu tại Uỷ ban kinh tế của Nghị viện.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%