Đặt cược liều lĩnh của nhà đầu tư vào chiến thắng Joe Biden gây nên rủi ro cho thị trường

(ĐTCK) Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các nhà đầu tư có thể đang đặt quá nhiều niềm tin vào chiến thắng quyết định của Joe Biden mặc dù vị trí dẫn đầu của ông trong các cuộc thăm dò dư luận đang dần bị thu hẹp.
Đặt cược liều lĩnh của nhà đầu tư vào chiến thắng Joe Biden gây nên rủi ro cho thị trường

Nhà đầu tư trong những tuần gần đây đã rút khỏi các vụ đặt cược sẽ được hưởng lợi liên quan sự biến động trong cuộc bầu cử và tập trung vào các tài sản sẽ được hưởng lợi từ chiến thắng của Joe Biden, bao gồm cổ phiếu năng lượng thay thế.

Khi vị trí dẫn đầu của Biden bị thu hẹp trong những ngày gần đây, một số chiến lược gia cho rằng chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Donald Trump hoặc một kết quả bầu cử không chắc chắn có thể dẫn đến bất ổn như từng xảy ra vào năm 2016, khi các nhà đầu tư cho rằng chiến thắng của bà Hillary Clinton là áp đảo.

Trong các thị trường cá cược, cơ hội thắng cử của Tổng thống Trump đã tăng khoảng 1% lên 36,3% sau cuộc tranh luận hôm thứ Năm (22/10), nhưng ông Joe Biden vẫn dẫn đầu đáng kể với 64,4% cơ hội thắng cử, theo dữ liệu từ RealClearPolitics.

Karl Schamotta, Trưởng chiến lược gia toàn cầu tại Cambridge Global Payments cho biết: “Ở một mức độ nào đó, các thị trường đang đánh giá thấp khả năng Trump phục hồi từ mức hiện tại”.

Một số nhà đầu tư tin rằng chiến thắng của Biden có thể mở ra chi tiêu cao hơn và đè nặng lên lợi tức trái phiếu.

Một số chiến lược gia cũng lưu ý rằng, các nhà đầu tư, mặc dù vẫn phải có chiến lược phòng thủ nhiều hơn trước những biến động của thị trường so với giai đoạn bầu cử năm 2016, nhưng họ đã đặt cược vào những biến động lớn thị trường chứng khoán trong 2 tuần qua.

Các quyền chọn S&P 500 sẽ đáo hạn vào tháng 12 đang cho thấy mức độ dao động cổ phiếu không rõ ràng hơn so với cách đây 2 tuần, điều này cho thấy kỳ vọng về sự xáo trộn thị trường sau cuộc bầu cử đã xuất hiện.

Amy Wu Silverman, chiến lược gia phái sinh tại RBC Capital Markets cho biết: “Quyền chọn cổ phiếu và quyền chọn lãi suất đang định giá Biden thắng cuộc bầu cử tổng thống. Họ khá tự mãn về điều đó, cũng như ý tưởng về một cuộc càn quét của Đảng Dân Chủ”.

Một cuộc bầu cử không chắc chắn hoặc có tranh cãi có thể sẽ dẫn đến sự biến động kéo dài hơn nữa. Chỉ số S&P 500 đã giảm tới 10% trong những tuần sau cuộc bầu cử năm 2000, trước khi Tòa án Tối cao quyết định cuộc chiến gay cấn giữa George W. Bush và Al Gore cho vị trí tổng thống.

Joseph Amato, Chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư cổ phiếu tại Neuberger Berman Group PLC cho biết, một giai đoạn thị trường không chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cả những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất của thị trường, bao gồm cả cổ phiếu công nghệ, vốn là nhóm cổ phiếu dẫn dắt chính cho sự phục hồi của S&P 500.

“Nếu bạn trong một môi trường rủi ro vì một cuộc bầu cử đang tranh cãi thì có lẽ bạn sẽ dễ bị tổn thương trên cả những cổ phiếu đã hoạt động tốt nhất. Khá thường xuyên trong một kịch bản rủi ro, bạn thường bán những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất để bảo toàn lợi nhuận”, Joseph Amato cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%