Đảo cây nổi giữa hồ nước Mỹ

Hòn đảo cấu tạo từ mảng thực vật lớn tách ra khỏi bờ, nhiều khả năng do xói mòn và mực nước dâng cao. 

Nhiếp ảnh gia Joe Gee dùng drone ghi hình mảng thực vật trôi nổi trên hồ Muskegon, phía đông hồ Michigan, hôm 18/6. Trong video, con thuyền chạy vòng quanh có kích thước khá nhỏ so với hòn đảo. "Tôi sống ở hạt Muskegon từ bé và chưa từng thấy thứ gì như vậy", Gee cho biết.

Nhiều khả năng hòn đảo nổi hình thành do mực nước cao kỷ lục và bờ hồ xói mòn, theo Alan D. Steinman, giám đốc Viện Tài nguyên nước Annis thuộc Đại học Bang Grand Valley.

Dù hiện tượng này không quá hiếm, Steinman vẫn bối rối sau khi xem video của Gee vì cây trên đảo có vẻ không phải loại thực vật điển hình ở bờ hồ như sậy.

"Trước đây chúng tôi cũng có các đảo nổi, nhưng chúng thường nhỏ hơn nhiều và gồm những cây hương bồ (cỏ nến) tách ra từ vùng đất ngập nước ven hồ. Hòn đảo này thật kỳ lạ", Steinman nhận xét. Ông cho biết, đảo cây có thể trôi đến từ từ Michigan, hồ nước nối liền với Muskegon, dù khả năng này khá thấp. 

Bờ sông hoặc hồ thường vỡ ra những khối đất nhỏ khi xói mòn. Tuy nhiên, mực nước cao có thể làm yếu nền của một mảng thực vật, khiến mảng này tách ra khỏi bờ, theo Steinman.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông