Đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn

Đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn

(ĐTCK) Mặc dù giao dịch hiện nay khá thận trọng, nhưng mức thanh khoản không hề sụt giảm sâu, do đó, thị trường đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/7

> Chiều 16/7: Lại xả hàng ATC

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/7.

 Đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn ảnh 1

Nên cân nhắc hạn chế mua thêm

(CTCK MB - MBS)

Ngày 16/7, thị trường tiếp tục biến động nhẹ với VN-Index tăng nhẹ và HNX-Index giảm nhẹ. Mặc mặc dù VN-Index tăng, nhưng số mã tăng thấp hơn số mã giảm. Thêm vào đó, khối lượng giao dịch ở mức không cao cho thấy đà tăng chưa vững chắc. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế mua thêm trong thời điểm hiện tại và chờ đợi các tín hiệu xác nhận mạnh hơn.

Bộ Tài chính cho biết, nợ công của Việt Nam trong các năm tới vẫn tiếp tục có xu hướng tăng lên mặc dù vẫn nằm trong giới hạn an toàn. Theo Economist, nợ công của Việt Nam hiện nay đang ở mức 74,29 tỷ USD chiếm 48,9% GDP. Nhiều chuyên gia kinh tế và quan chức Chính phủ quan ngại về tình trạng nợ công của Việt Nam hiện nay và cho rằng, con số nợ công chính thức chưa phản ánh mức độ rủi ro do chưa tính đến nợ của các doanh nghiệp nhà nước. Trên thực tế, sự đổ vỡ của hai tập đoàn lớn là Vinashine và Vinaline trong thời gian gần đây đã khiến Chính phủ phải tốn nhiều nguồn lực để giải cứu và một phần trái phiếu do Vinashine phát hành đã được chuyển đổi sang trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh. Có thể thấy, không thể tách rời nợ của các công ty nhà nước và nợ Chính phủ tại Việt Nam do hoạt động của các doanh nghiệp này phụ thuộc chặt chẽ vào sự chỉ đạo của Chính phủ. Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới Chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp thu hẹp quy mô nợ của khu vực doanh nghiệp nhà nước.

 

Thận trọng với những công ty trì hoãn công bố BCTC

(CTCK FPT - FPTS)

Sự hứng khởi của chứng khoán thế giới đang là động lực và tác nhân chính giúp thị trường chứng khoán Việt Nam vận động tích cực hơn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt đang bắt đầu công bố thông tin đến nhà đầu tư, sự tăng điểm của nhóm này cũng đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường, tuy nhiên, cũng nên thận trọng với những công ty có ý định kéo dài và trì hoãn công bố thông tin tài chính.

Theo quan sát của chúng tôi, trong hai phiên gần đây thanh khoản của thị trường ở mức trung bình, đặc biệt là sàn HNX có thanh khoản khá thấp, lực cầu chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt và cơ bản tốt.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia thị trường với một phần danh mục nếu xu thế hồi phục tiếp tục duy trì cùng với sự gia tăng của thanh khoản, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản với tính hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm tốt.

 

Đợt hồi phục này có thể còn cơ hội được duy trì

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường trải qua diễn biến tăng giảm trái chiều trên hai sàn. Trong khi VN-Index duy trì biên độ hồi phục xấp xỉ 0,5% trong phần lớn khoản thời gian của phiên giao dịch, thì HNX-Index chỉ giằng co điều chỉnh nhẹ. Sự phân hóa rõ nét giữa các mã cổ phiếu được xem là nguyên nhân chính đằng sau hiện tượng này. Một số mã bluechips trên HOSE tiếp tục thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư như FPT, GMD, HAG, PPC và một số mã họ dầu khí trong khi các mã khác đi ngang hoặc giảm nhẹ.

Nhịp hồi phục hiện tại vẫn chưa cho thấy những tín hiệu xác nhận đủ để kỳ vọng một chu kỳ đi lên mới mang tính bền vững của thị trường. Thiếu vắng thông tin vĩ mô hỗ trợ đủ mạnh, sự phân hóa được tạo ra chủ yếu dựa trên các thông tin cơ bản của từng doanh nghiệp. Mặc dù vậy, điểm tích cực đáng chú ý trong ngắn hạn là lực cung giá thấp đã được kiểm soát khá tốt đối với những dòng cổ phiếu hạng trung đã giảm mạnh trong sóng trước.

Hiện tượng này khiến chúng tôi kỳ vọng, đợt hồi phục này có thể còn cơ hội được duy trì trong một vài phiên tới nếu nhóm dẫn dắt không quay đầu giảm điểm quá đột ngột.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và chỉ dành một tỷ trọng thấp cho việc đầu tư ngắn hạn. Chiến lược chốt lời có thể được áp dụng khi hai chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự đáng lưu ý trong ngắn hạn, 503-505 điểm đối với VN-Index và quanh 64 đối với HNX-Index.

 

Đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Mặc dù giao dịch hiện nay khá thận trọng nhưng mức thanh khoản không hề sụt giảm sâu, do đó, chúng tôi cho rằng, thị trường đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Dự báo thị trường phiên mai sẽ tăng điểm nhẹ và tiệm cận ngưỡng 500 điểm. Nhà đầu tư giá trị có nhiều cơ hội mua cổ phiếu tốt trong khi rủi ro đầu tư ngắn hạn cũng giảm bớt khi thị trường không có những thông tin xấu tác động. Những điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá hợp lý của nhà đầu tư.

 

Tiếp tục duy trì quan điểm tích cực

(CTCK ACB - ACBS)

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục diễn biến trái chiều ngày 16/7 khi VN-Index dao động trên tham chiếu trong suốt phiên, còn HNX-Index đi ngang trong sắc đỏ. Đóng cửa, VN-Index tăng 0,43%, phiên thứ 3 liên tiếp, lên 496,22 điểm; HNX-Index giảm nhẹ 0,05% xuống 63 điểm.

Tổng khối lượng trên cả hai sàn đạt khoảng 61 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Khối ngoại chuyển qua bán ròng nhẹ 1,5 tỷ đồng trên HSX trong khi tiếp tục mua ròng 5,5 tỷ đồng trên HNX. Trên HSX, chỉ có 2 ngành giảm điểm là Tài chính (0,35%) và Vật liệu Cơ bản (0,41%). Trong khi đó, 3 ngành tăng điểm duy nhất trên HNX là Vật liệu Cơ bản (0,59%), Dịch vụ Tiêu dùng (0,85%) và Dầu khí (0,71%).

Về mặt kỹ thuật, hai cây nến có phần thân nhỏ của các chỉ số tiếp tục cho thấy sự cân bằng của bên bán và mua. Với VN-Index, tín hiệu Negative divergence của chỉ báo RSI(14) mang ý nghĩa tiêu cực nhưng đường trung bình 20 ngày đang đảo chiều tăng cho thấy dấu hiệu ngược lại. Nếu giảm dưới hỗ trợ 492 của các phiên vừa qua, VN-Index có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 480.

Với HNX-Index, nếu vượt kháng cự 63,2, chỉ số này có thể tiến tới mức mục tiêu 64,9 của mô hình Double Bottom. Ngược lại, nếu giảm dưới hỗ trợ nhỏ 62,7, HNX-Index có thể quay lại hỗ trợ 61-61,5 một lần nữa. Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với thị trường trong các phiên tới.

 

Khả năng tiếp diễn xu thế vẫn chưa xuất hiện

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Một vài công ty chứng khoán công bố KQKD quý II và báo cáo 6 tháng đầu năm 2013 ở mức độ tích cực hơn so vói năm 2012, tuy nhiên điều này không gây bất ngờ với NĐT và phản ứng cung cầu trên các cổ phiếu có tin tích cực này cũng diễn biến ở mức độ rất “bình thường” so với các giao dịch hàng ngày.

Phiên 16/7, khối ngoại đã giảm mạnh giao dịch trên thị trường, diễn biến trong phiên chủ yếu chịu tác động của dòng tiền trong nước. Tâm lý thận trọng, dè dặt vẫn thể hiện rất rõ nét trong diễn biến giao dịch, trong đó dù cầu thị trường khá lớn nhưng chỉ phân bổ ở các mức giá thấp trên các cổ phiếu cơ bản tốt. Ngoài ra, nhưng cổ phiểu tốt nhưng đã tăng mạnh bắt đầu xuất hiện lượng cung ở mức giá cao với khối lượng khá lớn.

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền hiện nay chưa đủ mạnh để có thể tạo sự “bứt phá” cho thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt thông tin hỗ trợ. Về KQKD quí II của các DNNY, chúng tôi cho rằng ít nhiều thị trường đã có những dự báo về các doanh nghiệp có tiềm năng KQKD quý II tích cực, do đó trong bối cảnh dòng tiền không mạnh, NĐT không nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào nhóm cổ phiếu này.

Qua thống kê kỹ thuật, chúng tôi thấy rằng, đa số các bluechips thuộc nhóm VN30 đều đang trong một mô hình kỳ vọng là mô hình trung gian xu thế tăng (trung - dài hạn), phổ biến 2 dạng là mô hình tam giác và mô hình lá cờ. Với mức thanh khoản dao động dưới vùng 45 triệu đơn vị khớp lệnh, khả năng tiếp diễn xu thế vẫn chưa xuất hiện. Với sự phân hóa mạnh mẽ hiện tại, NĐT ngắn hạn có thể thực hiện swing trader bằng cách mua vào các mã giảm giá và bán các mã tăng giá và chỉ nên thực hiện trên nhóm cổ phiếu bluechips cơ bản tốt, thanh khoản cao (VN 30). NĐT dài hạn nên hạn chế giao dịch trong khu vực này.  

 

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%