TTCK New York đã đóng cửa để tránh siêu bão Sandy trong 2 ngày 29 và 30/10

TTCK New York đã đóng cửa để tránh siêu bão Sandy trong 2 ngày 29 và 30/10

Đằng sau việc đóng cửa tránh bão của TTCK Mỹ

(ĐTCK) Siêu bão Sandy đã buộc các nhà chức trách và các nhà hoạt động thị trường phải kéo dài thời gian đóng cửa TTCK Mỹ thêm ngày hôm qua, thứ Ba, 30/10. Đây là lần tạm dừng thị trường dài hơn một ngày vì lý do thời tiết đầu tiên kể từ trận bão tuyết năm 1888.

Quyết định đóng cửa TTCK New York và các thị trường giao dịch cổ phiếu khác ngày thứ hai liên tiếp (bắt đầu từ giữa giờ chiều ngày 29/10) đã khơi lên những câu hỏi về sự sẵn sàng ứng phó với thảm họa của ngành chứng khoán. Nó cũng đồng thời nhấn mạnh vai trò vẫn không thể thiếu của con người trong một thị trường vượt trội về mức độ tự động hóa.

Các nhà hoạt động thị trường trái phiếu cũng đã quyết định cho đóng cửa các thị trường của họ trong ngày hôm qua. Rất có thể, khi mở cửa trở lại, có thể vào ngày 31/10, các thị trường sẽ biến động mạnh với việc lực cầu bị tác động bởi bão Sandy, giữa lúc các nhà đầu tư còn đang loanh quanh định hướng danh mục đầu tư trước báo cáo việc làm cuối tuần này và cuộc bầu cử tổng thống tuần tới.

"Nhà đầu tư đang đứng trước rủi ro giá cả và thanh khoản vào tuần tới. Dù muốn vào hay ra (cổ phiếu), họ cũng có thể sẽ không thể thực hiện được", Andrew Brenner, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại National Alliance Securities nói.

Mối đe dọa tiềm tàng từ bão Sandy đã kéo giảm giá các chứng khoán ở châu Âu và châu Á khi một số nhà đầu tư rút khỏi các cổ phiếu ngành năng lượng và bảo hiểm. "Các thị trường châu Âu đang tìm hướng đi trong sự thiếu vắng của phố Wall càng khuyến khích hành động đó", Richard Hunter, trưởng bộ phận cổ phiếu của Hargreaves Lansdown PLC bình luận thêm.

Các khách hàng giao dịch, dẫn đầu là các ngân hàng lớn và các nhà môi giới, đã dành cả đêm Chủ nhật để phản đối kế hoạch của NYSE được đưa ra trước đó, đòi mở cửa cho những giao dịch điện tử tiếp tục được thực hiện vào thứ Hai, bất chấp siêu bão. Tuy nhiên, mặc dù các giao dịch chứng khoán ngày nay thường được thực hiện bởi những chương trình giao dịch phức tạp và tự động, các thị trường vẫn cần đến con người để vận hành.

"Bạn vẫn phải có con người để giám sát những hệ thống đó, và bạn vẫn phải có con người để quản lý những bước nhập lệnh ban đầu, cũng như chốt lại các giao dịch đó", Michael Shea, thành viên của Direct Access Partners, một tổ chức môi giới có trụ sở ở hạ Manhattan, nói.

Ngay cả khi các nhà giao dịch không còn tập trung tại các sàn để mua hay bán chứng khoán, các kỹ sư phần mềm và các nhân viên công nghệ khác cũng phải có trách nhiệm duy trì những hệ thống điện tử đó liên tục được kết nối. Và giống như hàng trăm nghìn cư dân miền Đông Hoa Kỳ đang bị cô lập bởi bão Sandy, nhiều nhà giao dịch không thể tìm được phương tiện giao thông nào trở họ đến với sàn giao dịch, trong cảnh lụt lội và tối tăm do mất điện của khu hạ Manhattan – nơi có phố Wall.

Việc mở cửa các TTCK Mỹ mà thiếu đi TTCK New York thì chả còn mấy ý nghĩa. Trong khi tất cả các giao dịch điện tử vẫn có thể được thực hiện, thì vai trò của sàn giao dịch chứng khoán phố Wall trong việc xác định giá mở cửa và đóng cửa chính thức của nhiều cổ phiếu cơ bản lại đặt ra nhiều vấn đề cho các công ty phục vụ nhà đầu tư và các quỹ tương hỗ trong việc tính toán giá trị các danh mục đầu tư.

Một số khách hàng đã lo lắng rằng họ không có đủ thời gian để xử lý bất cứ vấn đề kỹ thuật nào phát sinh trong quá trình chuyển các lệnh đến hệ thống giao dịch điện tử của NYSE. Những người khác thì đối mặt với rủi ro không thể xử lý được bất kỳ giao dịch nào, do không có kế hoạch thích ứng.

Các giao dịch viên lo sợ rằng, ngay cả khi các thị trường vẫn mở cửa, thị giá cổ phiếu có thể xuất hiện những con sóng lạ. Các thị trường đã phải đương đầu với một loạt những giao dịch điện tử nhầm lẫn gần đây, và các nhà giao dịch không muốn nhìn thấy chúng lặp lại.

"Kinh nghiệm của những lần xảy ra lỗi kỹ thuật  trong 2 năm qua cho thấy, đây là một quyết định đúng đắn", Lawrence Leibowitz, giám đốc hoạt động của NYSE Euronext’s nhận định về quyết định đóng cửa sàn của NYSE. "Bạn cần phải có sự tôn trọng đối với những rủi ro mà bạn đang đối mặt".

Sau quyết định đóng cửa các thị trường chứng khoán Mỹ, giám đốc điều hành các sàn giao dịch phái sinh gồm CME Group Inc., CME IntercontinentalExchange Inc., ICE và CBOE Inc. cũng đã thống nhất sẽ đóng cửa các thị trường của họ.

Và tất cả đang hy vọng các thị trường sẽ mở cửa trở lại vào thứ Tư, ngày 31/10, "nếu chúng ta có thể đi vào thành phố", Jonathan Corpina, thành viên cao cấp tại NYSE của Meridian Equity Partners nói.        

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%