Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Đảng Dân chủ yêu cầu trừng phạt Nga vì dám “can thiệp vào bầu cử Mỹ“

(ĐTCK) Theo cổng thông tin Axios, các thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì Moscow đã "can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ”.

Axios cho biết, một bức thư ký bởi lãnh đạo phe thiểu số Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, Thượng nghị sỹ Robert Menendez, thành viên cấp tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, thành viên cấp cao tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã được gửi đến cho các quan chức Nhà Trắng.

Trong bức thư, các nhà lập pháp tại Thượng viện kêu gọi ông Pompeo và ông Mnuchin "xác định và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tất cả những ai can thiệp đến cuộc bầu cử đang diễn ra, bao gồm cả Vladimir Putin".

Theo ý kiến của Đảng Dân chủ, các bộ trưởng phải có động thái này bởi họ có trách nhiệm "bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của quá trình bầu cử".

Trước những cáo buộc của Mỹ, cuối tuần trước, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết: "Điện Kremlin, khi tìm hiểu về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, lấy làm tiếc vì ngày càng có nhiều thông tin hoang tưởng về việc Nga can thiệp vào quá trình bầu cử".

Ông Peskov nhấn mạnh thêm, những cáo buộc như vậy hoàn toàn sai sự thật.

Trước đó, hôm thứ Sáu (23/2), tờ Washington Post đưa tin, các quan chức Mỹ đã thông báo cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Bernie Sanders, về những nỗ lực được cho là của Moscow để giúp ông ông này trong chiến dịch bầu cử.

Nguồn tin dấu tên của Washington Post cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số nghị sĩ Mỹ cũng đã được thông báo về việc này.

Sau đó, ông Sanders, trong phản hồi gửi Washington Post, tuyên bố: "Tôi không quan tâm việc Putin muốn ai là tổng thống. Thông điệp của tôi tới ông Putin rất rõ ràng: Hãy tránh xa các cuộc bầu cử Mỹ".

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết, trong cuộc điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ Viện Mỹ hôm 13/02, thông tin Nga đang nỗ lực can thiệp vào quá trình bầu cử ở Mỹ để giúp ông Trump tái đắc cử đã được bà Shelby Pierson, một trong những cố vấn của quyền Giám đốc tình báo quốc gia Joe Maguier, tiết lộ.

Ông Trump sau khi biết được điều này đã cách chức ông Joe Maguier và thay thế bằng Richard Grenell, Đại sứ Mỹ tại Berlin. Ông Trump tuyên bố, phe đối lập sử dụng thông tin bất lợi này để chống lại mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%