Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Đảng Dân chủ đang tìm cách luận thêm tội cho ông Trump

(ĐTCK) Theo một tài liệu do Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ gửi đến Tòa Phúc thẩm quận Columbia được lưu hành vào hôm thứ Hai (23/12), Đảng Dân chủ có thể nộp các cáo buộc luận tội mới đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên cạnh các điều khoản luận tôi đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào tuần trước.

Theo đó, các đối thủ chính trị của ông Trump đang hy vọng khám phá ra những tình huống bất lợi cho tổng thống Mỹ từ lời khai của Don McGahn, cựu Cố vấn pháp lý Nhà Trắng.

"Nếu bằng chứng mới xuất hiện trong lời khai của McGahn xác nhận Tổng thống Trump đã có những hành động phạm pháp chưa được phản ánh trong các điều khoản luận tội đã được Hạ viện phê chuẩn, Ủy ban sẽ có hành động phù hợp, nếu cần sẽ đề nghị luận tội mới”, tài liệu nhấn mạnh.

Bất chấp thực tế là Hạ viện đã phê chuẩn hai điều khoản buộc tội ông Trump vào phiên họp tuần trước, Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp vẫn tiếp tục tìm kiếm và đã đề nghị Tòa Phúc thẩm Quận Columbia để gọi Don McGahn đến làm chứng.

Nếu kế hoạch của Đảng Dân chủ thành công, Ủy ban Tư pháp sẽ đề xuất luận tội mới và thêm một cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ được tổ chức tại Hạ viện.

Ủy ban Tư pháp tại Hạ viện yêu cầu ông McGahn ra làm chứng liên quan đến việc việc ông Trump cản trở cuộc điều tra đặc biệt của Robert Mueller, Công tố viên đặc biệt chỉ huy cuộc điều tra về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Theo cơ quan này, những lời khai của ông McGahn vẫn rất cần thiết trong các phiên tòa luận tội tại Thượng viện và có thể cho thấy những bí mật còn giấu kín trong cuộc điều tra đặc biệt của ông Mueller.

Ông Mueller đã dành hai năm điều tra cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch Trump năm 2016 và Nga, nhưng không kết luận mối thông đồng là một tội. Tuy nhiên, ông kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử thay mặt cho ông Trump.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%