Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đến thăm và làm việc tại Cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đến thăm và làm việc tại Cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau

Đạm Cà Mau nỗ lực, chủ động cho hành trình dài hạn

(ĐTCK) Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau, mã chứng khoán DCM) đã có nhiều cách làm hay để vươn lên trong bối cảnh chung khó khăn.

Đạm Cà Mau đã có nhiều cách làm hay, từ tối ưu công nghệ, tiết kiệm năng lượng, tăng hiệu quả quản trị đến không ngừng nghiên cứu phát triển, đưa ra thị trường các sản phẩm mới, đặc biệt là tích cực chăm lo và phát triển toàn diện cho người lao động.

Đó là nhận xét của ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trong chuyến thăm và làm việc tại Cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau mới đây.

Với những nỗ lực vượt bậc, quý II vừa qua, Đạm Cà Mau đạt doanh thu thuần 1.929 tỷ đồng, giảm 4%, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 265 tỷ đồng, tăng 139% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty đạt trên 357 tỷ đồng lợi nhuận.

Kết quả trên có được từ nhiều yếu tố. Trước hết, lợi nhuận của Đạm Cà Mau tăng cao nhờ giá khí đầu vào giảm mạnh, giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp quý II lên mức 21,5% so với mức 13,1% của cùng kỳ. Ngoài ra, chi phí tài chính giảm cũng hỗ trợ cho lợi nhuận.

Đạm Cà Mau nỗ lực, chủ động cho hành trình dài hạn ảnh 1

Dây chuyền đóng bao đạm Cà Mau

Bên cạnh đó, Công ty luôn làm chủ công nghệ, vận hành nhà máy tuyệt đối an toàn, phát huy công suất tối ưu. Không chỉ tập trung sản xuất, Đạm Cà Mau còn chú trọng đến chính sách kinh doanh hợp lý và chiến lược marketing khác biệt. Việc tiêu thụ sản phẩm gắn với cung cấp kiến thức sử dụng khoa học, hợp lý hiệu quả cho bà con nông dân, làm bật lên ưu thế về đặc tính sản phẩm. Do đó, các sản phẩm của Đạm Cà Mau đã được bà con nông dân tin tưởng sử dụng cho ruộng đồng của mình.

Cho đến nay, thương hiệu Đạm Cà Mau - Hạt Ngọc Mùa Vàng tiếp tục duy trì vị thế dẫn dắt tại thị trường mục tiêu về cả thị phần và giá. Với lợi thế về mặt thị trường (tận dụng chi phí vận chuyển hợp lý), Đạm Cà Mau đang chiếm xấp xỉ 58% thị phần tại Đồng bằng sông Cửu Long, đứng tốp đầu trong các thương hiệu phân bón được người tiêu dùng bình chọn.

Đạm Cà Mau còn là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc thâm nhập, tạo ảnh hưởng ở thị trường nước ngoài, hiện chiếm 38% thị phần urê tại Campuchia.

Đạm Cà Mau nỗ lực, chủ động cho hành trình dài hạn ảnh 2

Việc tiêu thụ sản phẩm gắn liền với cung cấp kiến thức sử dụng khoa học, hợp lý hiệu quả cho bà con nông dân 

Trao đổi với báo giới, lãnh đạo Đạm Cà Mau cho biết, Công ty sẽ tiến tới hoạt động 115% công suất và đẩy mạnh việc xuất khẩu sản phẩm ra khu vực và thế giới. Kế hoạch lớn tới đây là đưa vào vận hành thương mại nhà máy NPK, tập trung đẩy mạnh tự doanh và xây dựng, tối ưu hệ thống phân phối, phát triển thị trường sản phẩm NPK đảm bảo hiệu quả.

Triển vọng cả năm 2020 của Đạm Cà Mau được các công ty chứng khoán dự báo tích cực, bên cạnh yếu tố nguyên liệu, giá khí đầu vào suy giảm là kỳ vọng cơ quan quản lý sớm sửa đổi chính sách thuế, đưa phân bón vào mặt hàng chịu thuế VAT.

Hiện quy định phân bón thuộc mặt hàng không chịu thuế VAT tại Luật Thuế 71/2014/QH13 khiến thuế VAT của nguyên vật liệu, dịch vụ dùng trong sản xuất không được khấu trừ. Từ đó, chi phí sản xuất phân bón tăng lên, doanh nghiệp buộc phải tính phần thuế VAT không được khấu trừ này vào chi phí giá thành sản phẩm. Bất cập của chính sách thuế dẫn tới giá phân bón nhập khẩu có thể thấp hơn 15 USD/tấn so với phân bón cùng loại trong nước. Doanh nghiệp trong nước dù nỗ lực tối ưu mọi hoạt động nhưng giá thành vẫn cao, khó có thể cạnh tranh.

Khi chính sách thuế trên được sửa đổi, tạo lập một sân chơi bình đẳng, sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của các nhà sản xuất phân bón trong nước, hỗ trợ nền nông nghiệp Việt Nam và kích thích doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Năm nay, trong đợt bảo dưỡng tổng thể nhà máy thường niên thực hiện vào tháng 8, Đạm Cà Mau chủ động thực hiện tất cả, thay vì phải thuê nhà thầu phục vụ một số hạng mục như trước. Đây là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn và tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

10 năm vận hành, bảo dưỡng nhà máy với đầy đủ kinh nghiệm, am hiểu, thành thạo là điều kiệnthuận lợi để đợt bảo dưỡng năm nay với 1.950 hạng mụcthành công, đánh dấu mốc tự chủ,độc lập của Đạm Cà Mau trong các chương trình sau này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%