Đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu xăng dầu nội địa đang tăng mạnh

(ĐTCK) Cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, có hiện tượng rất đáng chú ý là một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ tại một số địa phương.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong thời gian cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, có hiện tượng rất đáng chú ý là một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ tại một số địa bàn thuộc các tỉnh, thành phố như Đắk Lắk, Gia Lai, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Sơn La, Hà Nội.

Hiện na,y thị trường đã ổn định trở lại, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và trong nước để bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do diễn biến dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm, đặc biệt sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội khiến nhu cầu sử dụng xăng dầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh.

Theo số liệu báo cáo của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng tiêu thụ xăng dầu tháng 5 năm 2020 đã tăng 50-60% so với cùng kỳ năm 2019, tiêu thụ xăng dầu 10 ngày đầu tháng 6/2020 tăng 20-30% so với cùng kỳ tháng 5/2020. Nhu cầu tăng mạnh nên đã có hiện tượng một số chủng loại xăng dầu bị hết cục bộ tại một số cửa hàng trong một số thời điểm, tuy nhiên, không phải hiện tượng phổ biến.

Các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế hiện vẫn đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian xảy ra dịch bệnh để bảo dưỡng khiến nguồn cung xăng dầu thành phẩm bị sụt giảm.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều hành theo diễn biến giá thế giới và được đưa về mức khá thấp trong giai đoạn từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 5 năm 2020 vừa qua; từ giữa tháng 5/2020, mức điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong nước thấp hơn mức biến động tăng của giá thế giới.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã nhập khẩu xăng dầu với mức giá cao (từ trước thời gian có dịch bệnh Covid-19) sau đó tồn kho và phải bán với mức giá thấp trong thời gian vừa qua dẫn đến thua lỗ lớn nên có xu hướng giảm sản lượng bán ra.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công thương đã chỉ đạo hai nhà máy lọc dầu trong nước (Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn) tăng công suất sản xuất, sớm hoàn thành việc bảo dưỡng để cung cấp đủ lượng hàng đã ký kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước.

Yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu kịp thời điều tiết nguồn hàng cho các địa bàn có hiện tượng một số cây xăng không bán hàng hoặc bán cầm chừng tại Đắk Lắk, Gia Lai, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Sơn La, Hà Nội…

Trường hợp xác minh đúng cửa hàng xăng dầu ngừng bán một số loại xăng dầu do thực sự nguồn cung chưa được cung cấp kịp khi nhu cầu tăng đột biến, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu điều tiết nguồn hàng cho các cửa hàng này để bù đắp nguồn cung kịp thời và bảo đảm các cửa hàng xăng dầu nhanh chóng có hàng bán trở lại.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phố giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc bán hàng theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP quy định về việc bảo đảm bán hàng liên tục, trường hợp ngừng bán hàng phải có báo cáo giải trình và được sự chấp thuận của Sở Công Thương; phối hợp với lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương đã triển khai xác minh, nắm thông tin nhanh tại các địa bàn, đồng thời yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Hiện nay, tại địa bàn các tỉnh, thành phố trên cả nước, tình hình kinh doanh xăng dầu cơ bản ổn định và hoạt động diễn biến bình thường. Bộ Công Thương đang cho biết đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và trong nước để bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường, thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu theo Chỉ thị số 10 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung và thực hiện các quy định về kinh doanh xăng dầu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cũng hoặc đầu cơ tích trữ gây ảnh hưởng tới thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%