Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Lăk tiêu hủy hàng giả

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Lăk tiêu hủy hàng giả

Đắk Lắk: Xử lý hơn 3.600 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và xử lý 3.616 vụ vi phạm, tổng số tiền nộp ngân sách trên 125 tỷ đồng.

Chú trọng kiểm tra các mặt hàng liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thuốc, trang thiết bị bảo vệ sức khỏe phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán các mặt hàng dự báo có sức tiêu thụ lớn như phân bón, xăng dầu - đây là nội dung chính cuộc họp Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh Đăk Lăk tổ chức sáng nay 17/2.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2019, việc chấp hành pháp luật của các đối tượng kinh doanh đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng vẫn xảy ra; phương thức, thủ đọan hoạt động của gian thương phức tạp và tinh vi hơn. Trong khi đó, việc phối hợp kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng với doanh nghiệp có lúc vẫn chưa được thường xuyên, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn chồng chéo, chưa đồng bộ…

Năm qua, toàn tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và xử lý 3.616 vụ vi phạm, tổng số tiền nộp ngân sách trên 125 tỷ đồng. Hàng hóa tịch thu chủ yếu là pháo nổ, thuốc tân dược, xăng, thuốc lá, gỗ tròn…  

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Lắk cho biết, năm 2020, nguy cơ tỉnh Đắk Lắk không đảm bảo chỉ tiêu thu thuế do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều ngành hàng, công ty gặp khó.

Trước những khó khăn này, UBND tỉnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán trái phép các mặt hàng dự báo có sức tiêu thụ lớn như phân bón, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, thuốc, trang thiết bị bảo vệ sức khỏe, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Đầu tháng 3 phải ban hành kế hoạch chung của năm 2020 trên tinh thần quyết liệt và tích cực. Xem như đây là biện pháp để tháo gỡ khó khăn, bảo vệ sản xuất. Thứ 2 là về dịch, nhiệm vụ của chúng ta là phải chống buôn lậu, chống đầu cơ, chống găm hàng, chống tăng giá của các mặt hàng liên quan đến dịch. Thứ 3 là các ngành chủ động phối hợp giúp cho ngành Thuế làm sao đừng để thất thu, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và đặc biệt là chỉ tiêu thu thế của năm 2020”, ông Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh./.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%