Đại hội mùa này sẽ gay go...

Đại hội mùa này sẽ gay go...

(ĐTCK) Mùa ĐHCĐ của các DN năm nay dự báo sẽ có nhiều gay cấn bởi những chất vấn của cổ đông.

Vừa bước vào năm mới, nhưng cũng là thời điểm các DN niêm yết chuẩn bị cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ). Mùa ĐHCĐ của các DN năm nay dự báo sẽ có nhiều gay cấn bởi những chất vấn của cổ đông đối với lãnh đạo DN.

Thay vì tổ chức ĐHCĐ vào thời điểm tháng 3, tháng 4 như mọi năm, nhiều DN đang đẩy sớm việc tổ chức ĐHCĐ vào tháng 2. Có nhiều lý do, nhưng lo ngại ĐHCĐ lần 1 nhiều khả năng không thành công cũng là một nguyên nhân để các DN muốn tổ chức sớm hơn.

Trao đổi với ĐTCK, nhiều lãnh đạo DN cho biết, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của cổ đông tại ĐHCĐ, nhưng e ngại cổ đông có thể không tham dự đầy đủ, không đạt tỷ lệ theo quy định.

Tháng 2 này, CTCP Viglacera Từ Sơn (VTS) sẽ tổ chức ĐHCD. Ông Nguyễn Văn Cơ, Chủ tịch HĐQT VTS cho biết, các năm trước, VTS phải tổ chức ĐHCĐ lần 2, thậm chí lần 3 mới thành công. Công ty đã gửi thư mời cổ đông tham dự ĐHCĐ 2012, nhưng số lượng cổ đông phản hồi lại khá thấp. Vì thế, mặc dù tổ chức sớm hơn, nhưng nguy cơ phải tổ chức sang lần 2 vẫn cao.

Đại hội mùa này sẽ gay go... ảnh 1

VTS đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 12 tỷ đồng trong năm 2012

Nhìn nhận về năm 2012, lãnh đạo VTS cho rằng, 2012 là một năm thách thức đối với VTS nói riêng và các DN “họ” Viglacera nói chung. Giá than, điện, đất nguyên liệu liên tục tăng, chi phí nhân công tăng do mức lương cơ bản và lương sản phẩm đều tăng. Đây cũng là lý do khiến Công ty thận trọng hơn trong kế hoạch kinh doanh năm 2012.

Năm 2012, VTS đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 12 tỷ đồng, trong khi năm 2011 đạt hơn 14 tỷ đồng. Năm 2012 cũng là năm Công ty tạm dừng 2 dây chuyền sản xuất để thực hiện công tác sửa chữa lớn, tạm dừng để bảo dưỡng, sửa chữa lò nung bị xuống cấp; tại Nhà máy Hải Dương cũng cần dừng lò để xử lý khói thải, đảm bảo điều kiện môi trường...

Nhiều DN khác cũng muốn đẩy thời gian họp ĐHCĐ lên sớm hơn, do lường trước tình trạng nhiều NĐT không thể tham dự được vì thời gian tổ chức của một số DN trùng nhau. Thực tế, mùa đại hội các năm trước, trong một buổi sáng có đến 4 - 5 DN tổ chức ĐHCĐ, nếu NĐT nắm nhiều cổ phiếu khác nhau sẽ không thể tham dự đầy đủ.

Nhiều NĐT đồng tình với quan điểm DN nên tổ chức ĐHCĐ sớm. Anh N. V. Hà, NĐT tại sàn chứng khoán Bảo Việt cho rằng, việc các DN tổ chức ĐHCĐ sớm là một tín hiệu tốt, bởi NĐT khi tham gia đầu tư cổ phiếu của DN đều sớm muốn được biết kế hoạch kinh doanh của DN. Ngoài ra, cùng một lúc, nếu nhiều DN tổ chức ĐHCĐ sẽ dẫn đến tình trạng thị trường “bội thực” thông tin, bất kể DN có kết quả kinh doanh hay kế hoạch kinh doanh tốt.

Trong tháng 2 và đầu tháng 3/2012, ngoài VTS, các DN đã công bố tổ chức ĐHCĐ là CTCP Licogi16 (LCG), CTCP Tài Nguyên (TNT), CTCP Tôn Hoa Sen (HSG)…

CTCP Sông Đà 6 (SD6) cũng dự kiến tổ chức ĐHCĐ sớm hơn mọi năm (ngày 6/2/2012 là ngày đăng ký cuối cùng). Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc SD6 cho biết, năm nay, Công ty sẽ thực hiện việc sáp nhập CTCP Sông Đà 6.04 ( S64) và CTCP Sông Đà 6.06 (SSS) vào SD6. Đây là một trong các nội dung mà SD6 dự kiến xin ĐHCĐ thông qua trong thời gian tới. Năm 2012, SD6 sẽ đặt mục tiêu lợi nhuận trên 40 tỷ đồng và đây cũng là mức lợi nhuận mà SD6 đạt được trong năm 2011.

ĐTCK đặt câu hỏi với lãnh đạo CTCP Simco Sông Đà (SDA) rằng, Công ty sẽ trả lời cổ đông như thế nào về việc trong năm 2011 chỉ hoàn thành khoảng 65% kế hoạch lợi nhuận, trong khi trước đó không lâu, SDA khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch năm. Lãnh đạo SDA cho biết, có nhiều nguyên nhân, nhưng có một phần do Dự án Tiểu khu đô thị mới Vạn Phúc đã được bán cho khách hàng từ cuối năm 2011, song do khách hàng của Công ty thực hiện chuyển tiền chậm nên phải lùi việc hạch toán khoản thu này sang năm 2012.

Nhìn chung, năm 2012 được nhận định là một năm khó khăn đối với các DN ở nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Nhưng nếu sớm hình dung được bức tranh DN trong năm sẽ giúp cổ đông biết được định hướng DN để có quyết định đầu tư phù hợp. ĐHCĐ là một dịp hiếm hoi giúp các cổ đông gặp gỡ và chất vấn lãnh đạo DN, đồng thời là cơ hội để DN lắng nghe ý kiến của cổ đông.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%