Đại học Ngoại thương TP. HCM vinh dự đại diện Việt Nam tham gia Chung kết vùng, tổ chức tại Chicago, Mỹ

Đại học Ngoại thương TP. HCM vinh dự đại diện Việt Nam tham gia Chung kết vùng, tổ chức tại Chicago, Mỹ

Đại học Ngoại thương TP. HCM chiến thắng cuộc thi Phân tích đầu tư của CFA tại Việt Nam

(ĐTCK) Sinh viên tham gia cuộc thi thể hiện kỹ năng phân tích tài chính theo tiêu chuẩn cao nhất, nhằm chuẩn bị cho ngành quản trị đầu tư tương lai.

Trường Đại học Ngoại thương TP. HCM đã được vinh danh là đội chiến thắng trong vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Phân tích đầu tư của Viện CFA (Chartered Financial Analyst® Institute), hiệp hội chuyên viên đầu tư toàn cầu và cộng đồng tình nguyện viên CFA tại Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi cung cấp cho sinh viên cơ hội được đào tạo và cố vấn bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tài chính, giúp các em trải nghiệm thực tế về nghiên cứu đầu tư, chuẩn bị trở thành tương lai của ngành tài chính chuyên nghiệp. Đây là lần thứ 5 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Đội chiến thắng sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia trận chung kết châu Á - Thái Bình Dương tại Chicago, Illinois, Mỹ vào ngày 11/04/2016.

Đại học Ngoại thương TP. HCM chiến thắng cuộc thi Phân tích đầu tư của CFA tại Việt Nam ảnh 1

Các đội tham gia cuộc thi thuyết trình về phân tích đầu tư 

“Các sinh viên từ Trường Đại học Ngoại thương TP. HCM đã chứng minh rằng họ có những gì cần thiết để trở thành nhà phân tích nghiên cứu chuyên nghiệp. Ngành công nghiệp tài chính là một môi trường đầy thách thức và chúng ta cần những người trẻ sở hữu những kỹ năng, kiến thức chuyên môn, cũng như lòng kiên trì, sự cam kết và trách nhiệm đạo đức”, ông Võ Sáng Xuân Vinh, CFA, đại diện cho các cộng đồng tình nguyện viên CFA ở Việt Nam, đồng thời là thành viên Ban tổ chức, chia sẻ. “Tôi chúc các em những thể hiện được những gì tốt nhất trong trận chung kết khu vực tại Chicago”.

Cạnh tranh từ vòng loại là 75 sinh viên của 15 đội, đến từ các trường đại học trên cả nước và có 4 đội tiến đến vòng Chung kết toàn quốc, gồm Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngân hàng TP. HCM, Đại học Quốc tế TP. HCM và Đại học Ngoại thương TP. HCM.

Sinh viên tham gia cuộc thi được yêu cầu đưa ra các nghiên cứu phân tích và khuyến nghị đầu tư đối với cổ phiếu của Coteccons (CTD), một trong những đơn vị xây dựng hàng đầu Việt Nam và trình bày cho một ban giám khảo gồm các chuyên gia đầu tư, gồm ông Attila Koksal, CFA, Thành viên Hội đồng Quản trị của Viện CFA, bà Trần Thị Kim Cương, CFA, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam; ông Phạm Công Sang, CFA, Giám đốc điều hành Quỹ Tài chính South East Asia Fund SME Finance LLC., và bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Giám đốc điều hành VinaCapital.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự chuyên nghiệp và sự nhiệt tình rất cao từ các đội lọt vào chung kết. Đây là tín hiệu tốt cho tương lai của ngành công nghiệp tài chính ở Việt Nam và ở châu Á - Thái Bình Dương. Viện CFA tin tưởng vào lợi ích của việc cộng tác với cộng đồng học thuật thông qua các cuộc thi nghiên cứu phân tích để giúp trang bị cho các sinh viên giỏi nhất và ưu tú nhất của mỗi quốc gia khả năng thích ứng với sự khắc nghiệt và trách nhiệm của các ngành tài chính”, ông Attila Koksal nói.

Đại học Ngoại thương TP. HCM chiến thắng cuộc thi Phân tích đầu tư của CFA tại Việt Nam ảnh 2

38 người được vinh dự nhận bằng CFA năm 2015 

Cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính của Viện CFA đã được tổ chức thường niên trong 10 năm qua, cung cấp cho sinh viên các trường đại học sự đào tạo chuyên sâu và thực hành trực tiếp về phân tích tài chính. Các sinh viên làm việc theo nhóm để nghiên cứu và phân tích một công ty niêm yết. Mỗi nhóm viết một báo cáo nghiên cứu về công ty được chỉ định với nhiệm vụ đưa ra  khuyến nghị mua, bán, hoặc giữ. Sinh viên sẽ phải bảo vệ quan điểm của mình trước hội đồng bao gồm các chuyên gia trong ngành phân tích tài chính.

Trong năm 2014-2015, hơn 4.000 sinh viên đến từ 865 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thi Phân tích đầu tư của Viện CFA. Vòng chung kết toàn cầu sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2016 ở Aprilin Chicago, Illinois, Hoa Kỳ.

Tiếp theo chung kết cuộc thi Phân tích đầu tư Tài Chính là buổi lễ trao bằng CFA cho 38 thành viên đạt yêu cầu. Để nhận được chứng chỉ CFA, ứng viên phải vượt qua 3 kỳ thi nghiêm ngặt, tích lũy 4 năm kinh nghiệm làm việc và tuân thủ các quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử chuyên nghiệp do Viện CFA đề ra.

Có khoảng 22.000 người đã được trao chứng chỉ CFA ở châu Á - Thái Bình Dương, hơn 141 trong số họ đến từ Việt Nam.

“Tôi xin chúc mừng các bạn đã đạt chứng chỉ CFA. Sự tham gia của các bạn đã giúp xây dựng tính chuyên nghiệp, gia tăng chuẩn mực và chứng minh giá trị của ngành tài chính. Thị trường tài chính Việt Nam đang phát triển rất nhanh và đòi hỏi sự tham gia của các nhân tài tài chính toàn cầu để phát triển bền vững. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực làm việc với Chính phủ và cơ quan tài chính Việt Nam để tạo nên một nền văn hoá tài chính theo chuẩn mực đạo đức, bảo vệ nhà đầu tư và minh bạch thị trường”, ông Paul Smith, CFA, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện CFA nói.

Viện CFA là tổ chức quốc tế hoạt động trong ngành tài chính với mục tiêu đặt ra các chuẩn mực về kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong ngành tài chính. Viện CFA đi đầu trong đạo đức tài chính trong thị trường đầu tư và kiến thức chuyên môn trong cộng đồng tài chính toàn cầu. Tất cả vì mục tiêu tạo một môi trường thu hút các nhà đầu tư, thị trường hoạt động hiệu quả và tăng trưởng kinh tế.

Hiện viện CFA có hơn 132.000 thành viên tại 145 quốc gia. CFA có 146 hiệp hội với 126.000 người đã nhận bằng CFA trên toàn thế giới. Chi tiết về cộng đồng CFA tại Việt Nam tại website www.cfainstitute.org.

VNIndex

1,010.22

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,010.22 0.0 0.0%
HNX 148.17 0.0 0.0%
UPCOM 66.79 0.0 0.0%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021