Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bị cáo buộc tham ô hơn 49 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bị cáo buộc tham ô hơn 49 tỷ đồng

Đại án Oceanbank: Chi lãi ngoài, Oceanbank chịu thiệt hại 1.576 tỷ đồng

(ĐTCK) Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, các bị cáo đã có hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng cho Oceanbank.

Cố ý làm trái, chi 1.576 tỷ đồng lãi ngoài hợp đồng 

Theo cáo trạng, năm 2010, để thúc đẩy phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Hà Văn Thắm đã ra chủ tưởng về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn trên toàn hệ thống Oceanbank.

Theo chủ trương của Hà Văn Thắm, các bị can Nguyễn Minh Thu, Tổng giám đốc, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương là các Phó tổng giám đốc đã chỉ đạo lãnh đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc hội sở để thực hiện.

Chủ trương này không được ban hành thành văn bàn mà chỉ do Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu chỉ đạo miệng tại các cuộc họp. Các cán bộ cấp dưới tiếp tục thông báo thực hiện qua điện thoại email, điện thoại, skype cho các chi nhánh.

Trong thời gian từ năm 2010 đế ngày 31/11/2014, tổng số tiền Oceanbank đã sử dụng để chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng lấy từ nguồn tạm ứng thực hiện nghiệp vụ, chi thẳng, hạch toán vào tài khoản chi trả lãi tiền gửi và chi từ tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương – Giám đốc khối kế toán.

Số tiền 1.576 tỷ đồng được chi cho các cá nhân là lãnh đạo hội sở, lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài, một phần chuyển thẳng cho các khách hàng và chuyển cho các chi nhánh để chi...

Cụ thể, có 1.022 tỷ đồng được chi cho các cá nhân là lãnh đạo hội sở, lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng. Trong đó, có nhiều cá nhân nhận số tiền lớn như Nguyễn Minh Thu nhận 125 tỷ đồng, Nguyễn Thị Minh Phương nhận và chi 263 tỷ đồng cho các doanh nghiệp có tiền gửi tại Oceanbank.

Hà Văn Thắm đã nhận 278,9 tỷ đồng để sử dụng cá nhân. Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 246 tỷ đồng.

Có 66,4 tỷ đồng chi lãi ngoài được chuyển thẳng cho các khách hàng cá nhân gửi tiền, trong đó một phần được chi tiết kiệm. Có 475 tỷ đồng được chi cho các chi nhánh, phòng giao dịch, khối khách hàng doanh nghiệp thuộc hội sở để chi cho các khách hàng. Có 11 tỷ đồng do Nguyễn Minh Thu sử dụng.

Trong hành vi Cố ý làm trái, bị cáo Hà Văn Thắm được xác định phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 1.576 tỷ đồng thiệt hại và chịu trách nhiệm trực tiếp số tiền 278 tỷ đồng sử dụng cá nhân.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã thống nhất chủ trương với Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài sau đó tiếp tục tham gia điều hành việc chi lãi ngoài sau khi đã rời Oceanbank.

Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã phạm tội Cố ý làm trái với vai trò đồng phạm tích cực với Hà Văn Thắm.

Ngoài ra, có 32 bị cáo là lãnh đạo Oceanbank, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch cũng bị truy tố tội Cố ý làm trái.

Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm có hành vi phạm tội Tham ô tài sản

Trong số tiền 246 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã nhận, cơ quan điều tra xác định có 20% là tiền của PVN góp vốn, tương tứng 49,3 tỷ đồng. Tài liệu điều tra xác định Nguyễn Xuân Sơn đã nhận và sử dụng số tiền này.

Bị can Hà Văn Thắm là Chủ tịch HĐQT Oceanbank nắm rõ nguồn tiền chi lãi ngoài hợp đồng cho các khách hàng là tiền chung của các cổ đông, trong đó có PVN là cổ đông góp 20% nhưng vẫn chấp thuận yêu cầu đòi chi tiền của Sơn. Hà Văn Thắm tạo điều kiện cho Sơn chiếm đoạt số tiền 49,3 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm được xác định đồng phạm giúp sức cho hành vi Tham ô của Nguyễn Xuân Sơn.

Hành vi chiếm đoạt 197 tỷ đồng còn lại của Nguyễn Xuân Sơn được xác định là phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Sơn đã lạm dụng chức vụ, uy tín, vị thế của PVN là đối tác chiến lược của Oceanbank, có nguồn tiền gửi lớn, chi phối tính thanh khoản của Oceanbank. Bị cáo Sơn đã lợi dụng việc chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm để chiếm đoạt 197 tỷ đồng, gây thiệt hại cho các cổ đông khác.

Bị cáo Hà Văn Thắm biết rõ nguồn tiền chi lãi ngoài là đó là tiền của các cổ đông nhưng vẫn chấp nhận yêu cầu đòi tiền của Sơn, đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn.

Trong hành vi này, có một số bị cáo liên quan, đưa tiền cho Sơn nhưng các bị cáo này không biết hành vi chiếm đoạt của Sơn, chỉ nhận thức là tiền chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền. Mặt khác, các bị cáo này đã bị truy tố tội Cố ý làm trái. Do đó, không có cơ sở xác định các bị cáo này đồng phạm với Sơn và Thắm.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%