Cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chiều 19/6.

Cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chiều 19/6.

Đà Nẵng dừng hoạt động tắm biển, nhà hàng từ 12 giờ 20/6

Thành phố Đà Nẵng vừa ghi nhận 24 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân N.V.H (59 tuổi), nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân đã công bố từ ngày (18/6).

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chiều nay (19/6), Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, đơn vị để dịch bùng phát trở lại.

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, đến chiều nay, thành phố đã ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân N.V.H (59 tuổi), nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân tại số 145, đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê.

Như vậy, sau 31 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, từ trưa ngày 18/6 đến chiều 19/6, thành phố Đà Nẵng phát hiện 24 ca mắc Covid-19. Tất cả ca mắc mới phát hiện đều ở quận Thanh Khê.

Liên quan đến bệnh nhân ở Nghệ An vào Đà Nẵng bán vải, hiện bệnh nhân này đã về Nghệ An.

Cơ quan chức năng đã lấy 450 mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đều có kết quả âm tính. Đối với bệnh nhân N.V.H (59 tuổi), nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân, cơ quan chức năng đã lấy 463 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 và thực hiện theo phương pháp mẫu gộp (10 người/mẫu).

Kết quả có 393 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, 7 chùm mẫu gộp cho kết quả nghi ngờ, đang tiến hành lấy lại mẫu xét nghiệm để xác định.

Ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đề xuất UBND thành phố cho tạm dừng hoạt động tắm biển và một số hoạt động để tập trung truy vết, khoanh vùng dập dịch; Tiếp tục siết chặt các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố; Kiểm soát chặt các phương tiện giao nhận hàng hóa tại chợ, khu công nghiệp...

Bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) đề nghị tăng tốc truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, kiến nghị phong tỏa cứng tại khu vực tam giác trục đường Lê Duẩn, Hoàng Hoa Thám và Lý Thái Tổ, quận Thanh Khê với khoảng 648 hộ, hơn 2.400 dân.

Ông Phan Văn Sơn nhấn mạnh: “Bây giờ, phải tăng tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly điều trị khoanh vùng sớm. CDC thống nhất với quận Thanh Khê đề xuất UBND cho phong tỏa tam giác 3 khu dân Lê Duẩn, Hoàng Hoa Thám và Lý Thái Tổ, quận Thanh Khê. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở trong khu vực này sàng lọc truy vết số F0, vì có thể F0 vẫn còn ở trong khu vực này.”

Đà Nẵng dừng hoạt động tắm biển, nhà hàng từ 12 giờ 20/6 ảnh 1
Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới, bắt đầu 12h trưa ngày 20/6 tạm dừng hoạt động tắm biển, nhà hàng quán ăn phục tại chỗ.

Tại cuộc họp cuối giờ chiều nay, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, khả năng lây nhiễm bùng phát của đợt dịch này khá phức tạp, với chủng mới lần này hết sức nguy hiểm.

Vì vậy, các cơ quan chức năng thành phố tiếp tục vào đợt chống dịch mới. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, việc tái bùng phát dịch bệnh lần này có một phần do chủ quan.

Nếu xe từ thành phố Hồ Chí Minh vào Đà Nẵng được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu thì sẽ ngăn chặn được dịch bệnh. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị, từ tối (19-6), các cơ quan truyền thông thành phố và Tổ phòng chống Covid-19 cộng động ở địa phương phát thông báo những ai tiếp xúc gần với những người ở Công ty Nhựa Duy Tân số 145 Điện Biên Phủ đến khai báo y tế để lấy mẫu xét nghiệm; Đề nghị Công an thành phố kiểm tra chặt chẽ người ra vào tại các chốt kiểm soát; Điều tra, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến việc này.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng: “Cả thành phố chúng ta gồng mình lên triển khai bao nhiêu biện pháp, tốn kém bao nhiêu tiền bạc để giữ được thành quả này. Bây giờ, cũng chỉ vì chúng ta lơi lỏng, thiếu trách nhiệm để gây ra hậu quả này. Tôi đề nghị Công an thành phố, Sở Y tế chỉ đạo tiến hành rà soát, kiểm tra hoạt động các chốt kiểm dịch, kiểm tra báo cáo xử lý trách nhiệm lực lượng các chốt, đặc biệt là chốt đã bỏ lọt lái xe từ thành phố Hồ Chí Minh vào. Công an điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ Công ty nhựa Duy Tân và những người có liên quan về việc không thông tin về trường hợp lái xe từ thành phố Hồ Chí Minh vào, không khai báo việc lái xe này dương tính SARS-CoV-2”.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến hẻm 407 Lê Duẩn, Công ty Nhựa Duy Tân và các địa điểm liên quan vào mốc thời gian 10/6 đến 18/6 lập tức liên hệ với Trung tâm Y tế quận, huyện để cung cấp thông tin và được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua, cả thành phố đã tập trung mọi biện pháp để phòng chống dịch nhưng điều lo lắng đã xảy ra.

Trong công tác quản lý tại các chốt kiểm dịch vẫn còn lỗ hổng, quản lý địa bàn khu dân cư còn lỏng lẻo và có chủ quan. Quy chế phối hợp chia sẻ thông tin của các CDC giữa các địa phương thiếu chặt chẽ.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị công an thành phố vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có liên quan để lây lan dịch bệnh; tăng cường kiểm soát phòng dich tại các chốt kiểm dịch; Cương quyết xử lý các trường hợp cố tình lợi dụng để vào thành phố, chỉ cho phép các phương tiện đủ điều kiện mới vào thành phố.

CDC Đà Nẵng phố hợp với CDC các địa phương và các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi, kết nối chia sẻ thông tin dịch bệnh để kiểm soát dịch tốt hơn. Hạn chế tập trung đông người, khuyến khích các cơ quan đơn vị hội họp trực tuyến.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị các địa phương tạm dừng các hoạt động tắm biển, quán ăn, nhà hàng phục vụ tại chỗ, bắt đầu từ 12 giờ ngày (20/6).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%