Đà giảm sẽ sớm dừng lại

Đà giảm sẽ sớm dừng lại

(ĐTCK) Tuy khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu và đứng ngoài thị trường thời điểm này, nhưng các CTCK cũng cho rằng, đà giảm sẽ sớm dừng lại.

>> Phiên đầu tuần: Giảm mạnh

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/7.

 Đà giảm sẽ sớm dừng lại  ảnh 1

 

Nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK ACB - ACBS)

Sự sụt giảm của các thị trường chứng khoán châu Á cùng với việc thiế tin tức tích cực trong nước khiến thị trường Việt Nam cũng không thoát khỏi phiên giảm điểm ngày 29/7. Mặc dù áp lực bán không mạnh, nhưng lực cầu yếu khiến các chỉ số chứng khoán từ từ đi xuống trong suốt phiên.

Đóng cửa, VN-Index mất 1,67% còn 485,69 điểm trong khi HNX-Index mất 0,9% còn 60,78 điểm. Mặc dù hôm qua giờ giao dịch trên HNX được kéo dài nhưng tổng khối lượng giao dịch lại giảm 25% so với phiên trước đó. Tổng khối lượng trên cả hai sàn đạt gần 50 triệu cổ phiếu, giá trị 800 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh 81 tỷ đồng trên HSX trong khi mua ròng 3,7 tỷ trên HNX.

Đối với các chỉ số, về mặt phân tích kỹ thuật, phiên giảm ngày 29/7 khiến VN-Index xuyên thủng hỗ trợ quan trọng 490, do là nơi giao nhau của nhiều yếu tố kỹ thuật như kháng cự 490 cũ, đường xu hướng tăng nối 2 đáy 466 và 480 và đường trung bình 20 ngày. Do đó, xu hướng của VN-Index đã xấu hơn rất nhiều và chỉ số này có thể quay về hỗ trợ 460-465 một lần nữa. Tương tự, HNX-Index cũng đã xuyên thủng hỗ trợ 61 và có thể giảm tiếp về hỗ trợ mạnh 58-59. Do đó, với các chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

 

Tạm thời đứng ngoài thị trường

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên sụt giảm mạnh trong phiên 29/7 khi đà giảm điểm của cả hai chỉ số tăng tốc về cuối phiên. Đáng chú ý, mặc dù giảm điểm mạnh nhưng thanh khoản trên cả hai sàn đều duy trì ở mức rất thấp, bất chấp phiên 29/7 là phiên đầu tiên sàn HNX kéo dài thời gian giao dịch đến 15h.

Việc giảm điểm diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, ngay cả một số cổ phiếu vốn hóa lớn thường có diễn biến ổn định như VNM, VIC, GAS cũng mất điểm khá sâu.

Theo quan sát của chúng tôi, thị trường đang trong giai đoạn thiếu vắng các thông tin hỗ trợ trên cả khía cạnh vĩ mô cũng như khía cạnh vi mô là kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong khi đó, biến động của giá xăng, tỷ giá và giá lương thực-thực phẩm khiến lạm phát đang được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm, theo dõi. Bởi lo ngại về lạm phát nên kỳ vọng về mặt bằng lãi suất huy động thấp không còn tồn tại, nhà đầu tư đã có cáinhìn thận trọng hơn với kênh đầu tư chứng khoán.

Thanh khoản liên tục đi xuống trong những phiên gần đây bất chấp việc giá cổ phiếu giảm sâu phần nào cho thấy sự thiếu hụt trong lực cầu và điều này cũng rất dễ khiến người nắm giữ cổ phiếu mất kiên nhẫn. Với áp lực giảm mạnh đi kèm khối lượng giao dịch thấp như phiên 29/7, nhiều khả năng, thị trường sẽ cần thêm một vài phiên nữa trước khi lấy lại trạng thái cân

bằng. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài thị trường, duy trì tỷ trọng tiền mặt cao và tránh các quyết định bắt đáy quá sớm.

 

Thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Ngưỡng hỗ trợ vững 490 điểm đã bị thủng khiến những lo ngại về chu kỳ giảm điểm của thị trường tăng lên. Chúng tôi cho rằng, thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro khi dòng tiền không được cải thiện. Trong phiên 30/7, thị trường sẽ tiếp tục giảm, kiểm nghiệm ngưỡng 480 - 482 điểm với những giao dịch giằng co. Đầu cơ ngắn hạn không thích hợp ở giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư chỉ nên chú ý tới một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II tốt.

 

Xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên 29/7 là phiên đầu tiên sàn HNX kéo dài thời gian giao dịch phiên chiều đến 15h00 và áp dụng một số loại lệnh mới như MOK, MAK, MTL... tuy nhiên, thị trường lại phản ứng thiếu tích cực trước sự kiện này. Thay vào đó, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng và tỏ ra bi quan với diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Mặt khác, diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang chịu ảnh hưởng xấu từ hoạt động mua bán của khối ngoại và chưa có dấu hiệu cân bằng trở lại. Xu thế của các chỉ số vì thế trở nên kém linh hoạt và ít có cơ hội bứt phá mạnh trong bối cảnh vĩ mô cũng không có sự cải thiện nào đáng kể.

Trong một vài phiên tới, chúng tôi lo ngại về việc áp lực bán ròng từ khối ngoại có thể sẽ khiến hoạt động mua bán của nhà đầu tư nội trở nên thận trọng và bi quan hơn nữa. Theo đó, việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nếu xu hướng chính của các chỉ số vẫn là đi xuống và thanh khoản không được cải thiện.

 

Đà giảm sẽ sớm dừng lại

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Sàn HNX cũng chính thức kéo dài thời gian giao dịch đến 15h với mục đích thu hút dòng tiền trở lại. Tuy nhiên, mục tiêu này đã không thành công khi rơi vào thời điểm thị trường xấu. Nhưng dù sao thì nó cũng là yếu tố tích cực khi thị trường sôi động trở lại.

Phiên giao dịch 29/7 thị trường giảm khá sâu, trong khi thanh khoản tụt giảm mạnh, giảm khoảng 25% so với phiên cuối tuần trước. Điều này có thể lý giải từ việc NĐT chủ động đứng ngoài theo dõi diễn biến thị trường khi những thông tin hỗ trợ không xuất hiện trong thời điểm hiện tại.

Việc thanh khoản giảm một phần cho thấy cầu mua yếu, nhưng nó cũng là một yếu tố cho thấy đà giảm sẽ sớm dừng lại. Chúng tôi vẫn đề cập đến 2 ngưỡng hỗ trợ là 480 và 60 điểm tương ứng của hai sàn sẽ là chốt chặn tốt hơn. Trong phiên giảm 29/7, nhóm cổ phiếu lớn cúng góp một phần vào đà giảm chung này. Theo quan sát thì nhóm cổ phiếu trên cũng đã có những mức giảm đáng kể và chúng tôi kỳ vọng rằng nhóm này sẽ sớm dừng lại. Một yếu tố nữa cũng phải kể đến là việc NĐTNN tiếp tục bán ròng trên HOSE, trong đó cổ phiếu VIC bị bán mạnh nhất với hơn 1,5 triệu đơn vị.

 

VN-Index sẽ lùi về vùng 460 - 466 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường giảm điểm với thanh khoản ở mức rất thấp trong ngày đầu tiên sàn HNX áp dụng kéo dài thời gian giao dịch tới 15h chiều. Chốt phiên, VN-Index giảm 8,24 điểm (-1,67%) xuống 485,69 điểm; HNX-Index giảm 0,55 điểm (-0,90%) xuống 60,78 điểm. Khối lượng khớp lệnh đạt 29 triệu trên HOSE và 16 triệu trên HNX. Tổng giá trị khớp lệnh trên 2 sàn giảm mạnh xuống mức 650 tỷ đồng.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về thị trường nêu trong các báo cao trước. Các mức hỗ trợ 492, 487 là mức hỗ trợ yếu và thị trường sẽ phá vỡ mức này và tiến về vùng 460 - 466 điểm.

Các khuyến nghị Trading không được đưa ra, việc mua không được khuyến nghị, cần tăng tỷ lệ tiền mặt lên trong danh mục trong các đợt thị trường phục hồi ngắn.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%