Đã chấm dứt đợt hồi phục

Đã chấm dứt đợt hồi phục

(ĐTCK) Dù thị trường đã tăng điểm nhờ thông tin CPI tích cực, tuy nhiên các CTCK vẫn đánh giá khá tiêu cực về xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/6.

 Đã chấm dứt đợt hồi phục ảnh 1

Các chỉ số đã chấm dứt đợt hồi phục

(CTCK Chợ Lớn - CLSC)

Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ số có phiên tăng điểm nhẹ. Về thanh khoản, KLGD khớp lệnh giảm 25,4% trên HOSE và giảm hơn 30% trên HNX.

Trên đồ thị Candlestick, VNI và HNX ngày 20/6 đều hình thành những cây nến tăng điểm với kích thước nhỏ (small candle) cho thấy sức hồi phục của thị trường là khá yếu.

Thanh khoản thị trường giảm trong các phiên phục hồi, điều này không ủng hộ cho xu hướng tăng.

Chúng tôi giữ quan điểm cho rằng, nhiều khả năng các chỉ số đã chấm dứt đợt hồi phục ngắn hạn và dự báo thị trường sẽ giảm điểm trở lại trong thời gian từ đây đến hết tháng 6.

 

Thiên về xu hướng lình xình và giảm điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Dù tăng điểm nhẹ trong phiên 20/6, thanh khoản thị trường không hề được cải thiện. Trái lại, cả khối lượng lẫn giá trị giao dịch 2 sàn đều rơi xuống mức vô cùng thấp. Dòng tiền lưu thông trong thị trường đang ở trạng thái “nhỏ giọt” mà nếu điều này kéo dài sẽ dẫn đến tâm lý chán chường và thờ ơ từ phía các nhà đầu tư.

Khối ngoại lại chuyển sang bán ròng trên HOSE sau khi mua ròng phiên được 1 phiên. Động thái bán ròng của khối ngoại như vậy mới chỉ giảm xuống chứ chưa có tín hiệu mang tính đảo chiều xu thế. Điều này sẽ không giúp được gì nhiều cho tâm lý thị trường tại thời điểm này.

Thông tin CPI Hà Nội tháng 6 giảm 0,17% không mang lại được phản ứng rõ nét từ phía thị trường. Điều này càng cho thấy thị trường đang rơi vào giai đoạn thờ ơ với các thông tin, và nếu như vậy sẽ rất khó có động lực nào đủ lớn cho thị trường tăng điểm vào giai đoạn này.

Thị trường được chúng tôi đánh giá là sẽ thiên về xu hướng lình xình và giảm điểm nhiều hơn là tăng điểm. Với diễn biến như vậy, cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn là khá hẹp. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm các nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn này cho đến khi có sự cải thiện từ yếu tố thanh khoản.

 

Giữ đánh giá thận trọng

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Thị trường tiếp tục những biến động hẹp trong giai đoạn tích lũy đi ngang. Cả hai sàn tăng điểm nhẹ, nhưng không tạo ra thay đổi về mặt kỹ thuật đáng kể nào. Nổi bật hơn, thanh khoản trên hai thị trường xuống những mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Chúng tôi giữ đánh giá thận trọng về thị trường trong ngắn hạn.

 

Nên tiếp tục thận trọng

(CTCK Mirae Asset)

Ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 430 và 74 phiên 20/6 tiếp tục được giữ vững với kỳ vọng giá xăng sẽ giảm trong thời gian ngắn tới.

Cả hai chỉ số đã có những diễn biến tích cực khi cùng tăng điểm nhẹ, tuy nhiên khối lượng giảm mạnh về mức rất thấp là tín hiệu không mấy lạc quan. Sự thận trong tiếp tục được duy trì khi cả hai bên vẫn chờ đợi những thông tin mang tính quyết định hơn, dòng tiền chưa thực sự muốn quay lại thị trường và bên bán tiết cung.

Nếu bên mua tiếp tục đứng ngoài khi tin giá xăng được công bố, không loại trừ khả năng bên nắm giữ cổ phiếu sẽ lựa chon hành động bán ra. Khi thanh khoản ngày càng giảm, NĐT nên tiếp tục thận trọng nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp.

 

Tiếp tục giằng co

(CTCK ACB - ACBS)

Sự bi quan của nhà đầu tư khiến VN-Index bị kéo giảm sau khi mở cửa. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy tăng dần giúp VN-Index đảo chiều và đóng cửa tăng nhẹ ngày 20/6.

Cây nến có phần thân nhỏ hình thành vùng khối lượng thấp cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Thị trường khó có thể tăng được nếu khối lượng không cải thiện trong thời gian tới.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co. VN-Index có thể phục hồi về kháng cự 440 hoặc giảm sâu hơn về 413.

Tương tự, VN30-Index có thể tiếp tục giằng co và bị chặn trên bởi kháng cự 415, chặn dưới bởi hỗ trợ nhỏ 490.

HNX-Index cũng dao động trong phương ngang trong suốt phiên giao dịch phiên 20/6.

Số mã tăng lớn hơn số mã giảm cho thấy bên mua phần nào chiều ưu thế. Tuy nhiên, khối lượng thấp không cho thấy lực cầu mạnh.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co cho đến khi vượt kháng cự 78 hoặc hỗ trợ 72.

 

Vẫn nên giữ vị thế tiền mặt cao

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn đã giảm về tới vùng thấp kỷ lục, tương đương với thời gian cuối năm 2011. Sự phục hồi nhẹ của chỉ số phiên 20/6 với thanh khoản sụt giảm không mang lại một tín hiệu tích cực nào.

Trạng thái dao động hẹp tạm thời có thể tiếp tục trong ngắn hạn khi các NĐT vẫn chờ đợi các thông tin vĩ mô được công bố dần dần vào cuối tháng 6, nhưng nếu thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì mức thấp kỉ lục hiện tại thì rủi ro giảm giá ngắn hạn trên thị trường sẽ rất lớn. NĐT vẫn nên giữ vị thế tiền mặt cao cho tới khi thanh khoản thị trường có sự cải thiện mạnh.

 

Chưa đánh giá cao khả năng bứt phá

(CTCK FPT - FPTS)

Đà tăng điểm đã trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 20/6 nhờ ảnh hưởng tích cực từ việc thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng cao nhất trong 5 tuần và chỉ số CPI của Hà Nội xuống thấp nhất trong 10 năm. Trước những thông tin tốt hỗ trợ, các chỉ số chính trên cả hai sàn HOSE và HNX đã khởi sắc ngay từ đầu phiên và cho tín hiệu về một phiên hồi phục tích cực.

Tuy nhiên, diễn biến trong phiên đã không diễn ra theo chiều hướng khả quan khi mà tâm lý nhà đầu tư vẫn bị bao trùm bởi sự thận trọng và do dự. Có thể thấy, sức bán mặc dù không mạnh song dòng tiền tiếp tục đứng ngoài khiến cho đà hồi phục của thị trường trong phiên vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Nhìn chung, phiên giao dịch này ghi nhận nỗ lực hồi phục và duy trì đà tăng của các chỉ số cho đến hết phiên nhưng vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng hơn về xu thế được phát đi. Mặt khác, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy thông tin hỗ trợ cũng không có nhiều tác động đến nhà đầu tư do tâm lý đề phỏng rủi ro đang được đẩy lên cao sau khi thị trường rơi vào trạng thái giằng co, không rõ xu hướng.

Trong phiên giao dịch tiếp theo, nhiều khả năng thông tin về chỉ số CPI cả nước trong tháng 6 sẽ dần hé mở giúp cải thiện tâm lý hiện tại của nhà đầu tư. Ngoài ra, xu hướng giảm mạnh của giá xăng Ron 92 trên thị trường Singapore kể từ ngay 11/06 đến nay cũng mang đến tín hiệu tích cực về xu hướng giá xăng trong nước. Tuy nhiên, để có thể thu hút dòng tiền quay trở lại thị trường thì sẽ cần phải có thông tin tích cực khơi thông được dòng vốn đang do dự trước biến động của lạm phát và lãi suất.

Theo đó, chúng tôi chưa đánh giá cao khả năng bứt phá của thị trường khỏi xu thế giằng co, đi ngang hiện tại. Nhà đầu tư ngắn hạn tham gia thị trường nên tiếp tục duy trì tỷ lệ tiền mặt cao để tránh rủi ro hao mòn tài khoản.

 

Giằng co quanh đường trung bình động SMA -20

(CTCK Sài Gòn - SSI)

VN-Index có phiên thử thách ngưỡng 430 điểm giằng co và tăng điểm vào cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số tăng 1,81 điểm (0,42%) lên mốc 432,89 điểm với 123 mã tăng giá, 101 mã giữ tham chiếu và 88 mã giảm giá. Cây nến ngày cũng có dạng lưỡng lự về xu hướng tương tự phiên đầu tuần, mặc dù tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp với hơn 29 triệu đơn vị, giảm 25,4% so với phiên giao dịch trước.

Sự giằng co quanh đường trung bình động 20 ngày SMA -20 nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn. Phiên giao dịch kế tiếp có 69,27 triệu đơn vị về tài khoản và như vậy, lượng cổ phiếu về sẵn tài khoản đang tăng lên nếu như khối lượng giao dịch tiếp tục thụt giảm như hiện tại. Chúng tôi cho rằng, chiến thuật lướt sóng hàng sẵn có sẽ cần những cổ phiếu có biến động đủ lớn và bán nhanh để có được lợi nhuận.

 

Nhịp hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến thị trường đang cho thấy các thông tin về CPI tháng 6 và khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu ở thời điểm này không có nhiều vai trò hỗ trợ. Ngược lại, nếu CPI tháng 6 của cả nước ở mức âm so với tháng trước thì BVSC cho rằng, sẽ có đôi phần tác động đến tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng tiêu cực cùng với những “lo ngại” về hiện tượng giảm phát theo tháng, vốn không được xem là tín hiệu tích cực trong bối cảnh đang suy giảm của nền kinh tế.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm đi ngang của xu hướng thị trường, đối với chỉ số HNX-Index là vùng 71,8 - 77,6 điểm. Lịch sử cho thấy, giai đoạn này càng kéo dài thì bên nắm giữ cổ phiếu sẽ càng gặp bất lợi và thường sẽ là bên mất kiên nhẫn trước. Trong trường hợp thị trường lần thứ 3 quay xuống kiểm chứng lại vùng cận dưới thì cơ hội bứt phá xác lập lại xu thế tăng sau đó sẽ chỉ còn rất thấp. Nhiều khả năng nhịp hồi phục ở vùng cận dưới, nếu có xảy ra một lần nữa, chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%