Cựu kế toán Chi cục thuế Tân Yên (Bắc Giang) thiếu trách nhiệm để đồng nghiệp tham ô 6,6 tỷ đồng

(ĐTCK) Nhiều sai phạm tại Chi cục thuế Tân Yên (Bắc Giang) lần lượt được đưa ra ánh sáng, trong đó có hành vi thiếu trách nhiệm của kế toán dẫn đến đồng nghiệp tham ô hơn 6,6 tỷ đồng.

Cuối tháng 5/2019, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt đối với bị cáo Hoàng Vương (SN 1982, chuyên viên Chi cục thuế huyện Tân Yên) mức án chung thân về tội Tham ô tài sản.

Mới đây, TAND huyện Tân Yên tiếp tục xem xét hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo Thân Thị Phương (SN 1871, cựu kế toán ấn chỉ của Chi cục thuế huyện Tân Yên) dẫn đến việc Hoàng Vương dễ dàng “qua mắt” để chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước.

Theo cáo trạng, năm 2016, Chi cục thuế huyện Tân Yên có quyết định thành lập ban kiểm kê ấn chỉ 6 tháng cuối năm 2016 gồm nhiều thành phần và giao Thân Thị Phương giữ vị trí kế toán.

Ở kỳ kiểm kê này, bị cáo là người trực tiếp kiểm kê ấn chỉ thuế của các cán bộ sử dụng ấn chỉ, trực tiếp kiểm kê biên lai thuế do Vương quản lý.

Do chủ quan và tin tưởng, bị cáo không kiểm kê chi tiết từng tờ biên lai. Hậu quả là không phát hiện việc Vương sử dụng 36 tờ biên lai liên 2 thuộc 2 quyển ấn chỉ (biên lai) thuế để thu tiền lệ phí trước bộ xe ô tô nhưng không thanh toán.

Hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo khiến Vương dễ dàng chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo cũng thiếu sót ở kỳ kiểm kê 6 tháng đầu năm 2017 khiến Vương sử dụng 66 tờ biên lai thu số tiền 1,6 tỷ đồng và không nộp vào ngân sách.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 7 đến tháng 12/2017, Hoàng Vương còn tiếp tục thực hiện việc thu tiền của khách hàng nộp thuế để chiếm đoạt số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với số tiền này không đủ căn cứ xác định trách nhiệm của bị cáo Phương. Do đó, chỉ quy kết bị cáo Phương thiếu trách nhiệm gây hậu quả là 3,7 tỷ dồng.

Bị cáo thừa nhận không lật dở từng tờ biên lai mà chỉ ký nháy và đối chiếu với sổ sách.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định bị cáo phạm tội do vô ý, nhất thời và không được hưởng lợi nên xử phạt bị cáo mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong vụ án này, một số người liên quan khác như Chi cục trưởng, các thành viên khác của ban kiêm kê được xác định là có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. 

Ngày 8/7/2019, HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung và xem xét trách nhiệm hình sự của những người trên nhưng ngày 31/7/2019, VKSND có công văn cho rằng những nội dung này đã được làm rõ trong quá trình điều tra.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông