Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị 18 - 20 năm tù giam

(ĐTCK) Chiều 11/6, đại diện Viện Kiểm sát thực hiện quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án nhận lãi ngoài trái pháp luật tại Vinashin đã đề nghị mứgc án với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) là bị cáo chính, là người đưa ra chủ trương gửi tiền để chiếm đoạt số tiền chi lãi ngoài, rồi giao cho bị cáo Chính quản lý sử dụng. Bị cáo Sự bị đề nghị mức án 18 - 20 năm tù giam.

Bị cáo Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) là người nhận và quản lý số tiền 105 tỷ đồng lãi ngoài, bị cáo có thái độ tích cực thực hiện hành vi vi phạm. Bị cáo Chính cũng bị đề nghị mức án 18 - 20 năm.

Bị cáo Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng giám đốc Vinashin) bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó tổng giám đốc Vinashin) bị đề nghị mức án 8 - 9 năm tù giam.

Các bị cáo cùng bị truy tố, xét xử về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền 105 tỷ đồng để trả cho Oceanbank, số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ dân sự của ông Hà Văn Thắm.

Các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân, bị cáo Sự chiếm hưởng hơn 8 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Tổng số tiền chiếm hưởng cá nhân vào khoảng 23 tỷ đồng. Phần tiền còn lại, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án buộc các bị cáo cùng nhau chia đều hoặc căn cứ  theo tính chất mức độ hành vi để chia theo kỷ phần.

Viện Kiểm sát nhận định, đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các cá nhân là lãnh đạo của Vinashin gây ra thiệt hại lớn, tác động xấu đến hoạt động doanh nghiệp, chính sách tài chính kinh tế của Nhà nước.

Cơ quan công tố nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm các quy định quản lý kinh tế của Nhà nước, xâm hại tài sản Nhà nước...

Các bị cáo là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản đáng lẽ phải thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nhưng các bị cáo vì tư lợi cá nhân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo đều nhận thức nguồn tiền chi lãi ngoài không phải là tiền của các cá nhân cán bộ, nhân viên Oceanbank. Nếu các bị cáo không phải là người có quyền quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn thì các bị cáo đã không được đưa tiền. Hành vi của các bị cáo ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế xã hội.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Với mong muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và cán bộ lãnh đạo tại OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự (Chủ tịch Hội đồng Thành viên), Trương Văn Tuyển (Tổng Giám đốc), Phạm Thanh Sơn (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính) và Trần Đức Chính (Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của OceanBank chi.

Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng. Bị cáo Trương Văn Tuyến là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%