Cựu chiến lược gia trưởng tin Trump đang đối mặt với đảo chính

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng việc các quan chức chính quyền Mỹ chung tay chống lại Trump giống như một âm mưu đảo chính.
Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon ở Piazza Navona, thành phố Rome,Italy, hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon ở Piazza Navona, thành phố Rome,Italy, hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

"Những gì bạn thấy thời gian qua rất nghiêm trọng. Nó là đòn tấn công trực diện vào thể chế. Đây rõ ràng là một vụ đảo chính", Reuters dẫn lời Bannon cho biết, đề cập tới tin đồn các quan chức cấp cao chính quyền đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin đồn trên bắt nguồn sau khi New York Times hồi tuần trước đăng bài viết của một tác giả ẩn danh khẳng định "nhiều quan chức cấp cao chính quyền đang nỗ lực chống lại chương trình nghị sự và khuynh hướng tồi tệ nhất" của Tổng thống Trump.

Theo Bannon, lần cuối cùng một tổng thống Mỹ phải đối diện với thách thức tương tự là từ thời Nội chiến Mỹ, khi tổng thống Abraham Lincoln xung đột với tướng George B. McClellan.

"Có một số gương mặt cơ sở của đảng Cộng hòa tin rằng Donald Trump không phù hợp trở thành tổng thống Mỹ. Đây không khác gì một cuộc khủng hoảng", cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bannon bị Trump sa thải hồi tháng 8/2017 bởi chiến lược kinh tế mang màu sắc dân tộc ông theo đuổi không phù hợp với quan điểm của các cố vấn khác bên cạnh Tổng thống Mỹ.

Trả lời phỏng vấn thời điểm đó, Bannon cho hay ông tự nguyện từ chức chứ không phải bị sa thải. Ông đồng thời đặt nghi vấn về việc "nhóm chủ chốt đảng Cộng hòa" đang tìm cách vô hiệu hóa kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và cả Tổng thống Trump.

Tin bài liên quan

VNIndex

937.48

-1.55 (-0.17%)

 
VNIndex 937.48 -1.55 -0.17%
HNX 140.5 0.52 0.37%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%