Cựu CEO thao túng giá chứng khoán tiếp tục bị khởi tố

Cựu CEO thao túng giá chứng khoán tiếp tục bị khởi tố

(ĐTCK) Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố với ông Lê Văn Dũng, cựu chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Dược phẩm Viễn Đông, để điều tra hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Ông này đang chịu án tù 4 năm.

> 4 năm tù cho tổng giám đốc làm giá CK

> Dược Viễn Đông chấm dứt hoạt động

Cùng bị khởi tố để điều tra về hành vi trên còn có: Đào Xuân Hưởng (cựu thành viên HĐQT của DVD), Lương Thị Thùy (kế toán trưởng Công ty CP liên doanh Lili of France), Hoa Triệu Long (nhân viên công ty TNHH một thành viên dược phẩm Viễn Đông) và Nguyễn Thị Chinh (cán bộ của DVD).

  Cựu CEO thao túng giá chứng khoán tiếp tục bị khởi tố ảnh 1

Cựu Tổng giám đốc Công ty Dược Viễn Đông trong phiên xử tại tòa Hà Nội

 

Theo An ninh Thủ đô, tháng 9/2009, Công ty Viễn Đông vay của một ngân hàng cổ phần số tiền 100 tỷ đồng với lý do để phục vụ kinh doanh. Sau nửa năm khi thời điểm đáo hạn ngân hàng đến, để có tiền thanh toán với ngân hàng, ông Dũng chỉ đạo cấp dưới làm giả một số tài liệu, đưa vào hồ sơ cầm cố cổ phiếu của Dũng, Hưởng.

 

Tháng 9/2010, Dũng tiếp tục chỉ đạo cán bộ, nhân viên của mình làm giả hồ sơ, tài liệu để đi vay tiền một ngân hàng khác. Bằng bộ hồ sơ giả mạo, Dũng cùng các đồng phạm đã nhiều lần vay được tiền. Khi sự việc vỡ lở, tổng số tiền gốc, lãi… mà Công ty CP liên doanh Lili of France phải trả cho ngân hàng lên đến hơn 110 tỷ đồng.

 

Trước khi bị khởi tố để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, cuối tháng 11/2010, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Văn Dũng để điều tra hành vi thao túng giá chứng khoán.

 

Hơn một năm sau, ông Dũng bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và kết án 4 năm tù. Cùng bị xét xử với Dũng còn có 3 đồng phạm khác là Lê Minh Truyền (ở Tiền Giang), Lê Văn Mạnh (ở Thanh Hóa, em trai Dũng) và Nguyễn Văn Việt (ở Phú Thọ).

 

Đây là 4 người đầu tiên bị xử lý hình sự về hành vi thao túng giá chứng khoán kể từ khi tội danh mới này được bổ sung vào Bộ luật Hình sự, có hiệu lực từ 1/1/2010.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%