ảnh 1
Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) có 80 ha trồng củ cải. Mỗi sào đất (khoảng 360 m2) trồng củ cải, người dân đầu tư khoảng 4 triệu đồng gồm tiền giống, điện, nước, phân bón...  
ảnh 2
 Củ cải ở xã Tráng Việt trước kia sử dụng giống Việt Nam nhưng sau đó trồng đại trà giống nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Giống mới có kích thước lớn, củ to, có củ nặng tới 7 kg.
ảnh 3
Thời tiết thuận lợi nên sản lượng củ cải tăng gần gấp đôi so với mùa trước; lượng củ cải cung cấp ra thị trường vượt quá nhu cầu tiêu thụ dẫn đến ế ẩm, rớt giá.
ảnh 4
 Thời điểm hiện tại giá củ cải giảm mạnh chỉ còn 500 đồng/kg. Củ cải thối tại ruộng do không có người thu hoạch.

ảnh 5
Dù đã chịu cảnh thua lỗ, nhiều hộ dân phải bỏ tiền thuê nhân công nhổ củ cải với giá 700.000 đồng mỗi sào để lấy đất trồng vụ mới.  
ảnh 6
Người dân nhổ bỏ những luống cải đã già, phơi khô để củ cải nhẹ bớt rồi thuê xe chở đi tiêu hủy, nhờ đó giảm tiền vận chuyển. 
ảnh 7
Những"núi" củ cải vứt nhiều nơi, ước tính mỗi nơi từ vài tấn đến vài chục tấn
ảnh 8
 Được mùa rớt giá biến củ cải thành... rác 
ảnh 9
 

Theo một số thương lái, dịp trước Tết họ đặt mua mỗi sào củ cải trắng với giá khoảng 10 triệu đồng, tuy nhiên không bán được nên lỗ nặng.

ảnh 10
Đặc biệt, theo nhiều nông dân cũng cho hay: "Củ cải ở đây chúng tôi trồng giống to, nhưng lại vô cùng khó tiêu thụ vì người mua cho rằng đây là củ cải của Trung Quốc". 
ảnh 11
Tại khu vực bờ sông Hồng, những đống củ cải trắng cũng chất thành đống. 

Dũng Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.