Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu khiến Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu điện

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu khiến Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu điện

(ĐTCK) Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trong mùa đông và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế khi cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng toàn cầu khiến giá nhiên liệu tăng chóng mặt.

Trung Quốc có nguy cơ không có đủ than và khí đốt tự nhiên để sưởi ấm cho các hộ gia đình và các nhà máy điện trong mùa đông sắp tới bất chấp những nỗ lực trong năm qua để tích trữ nhiên liệu trong khi các công ty cùng ngành ở Bắc Á và Châu Âu đang cạnh tranh để có được nguồn cung hữu hạn.

Nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng cao khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn trong vài tháng tới, điều này có thể kích hoạt việc phân bổ điện năng tương tự như mùa đông năm ngoái và trong mùa hè.

Thâm hụt năng lượng và giá cả cao ngất ngưởng có thể tàn phá các ngành công nghiệp Trung Quốc và ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế vốn đang chững lại sau khi các biện pháp kiểm soát virus nghiêm ngặt làm cắt giảm chi tiêu và du lịch của người tiêu dùng.

Nhà phân tích Hanyang Wei của BloombergNEF cho biết: “Có khả năng một số tỉnh ở miền đông nam Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một đợt thiếu điện nữa trong những ngày lạnh giá nhất. Nguồn cung cấp nhiên liệu than đã bị thắt chặt trong suốt mùa hè năm 2021 và vẫn chưa được nới lỏng”.

Diễn biến hợp đồng tương lai giá than

Giá năng lượng từ Bắc Kinh đến London đã tăng vọt khi các nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu hậu đại dịch. Giá năng lượng toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt mức cao điểm trong mùa đông này khi nhu cầu ở Bắc bán cầu đạt đỉnh, điều này có nguy cơ làm trật bánh phục hồi kinh tế toàn cầu và thúc đẩy lạm phát gia tăng.

Đầu tuần này, Goldman Sachs đã tăng gần gấp đôi dự báo giá than châu Á trong quý IV. Một phần nguyên nhân là do sự thiếu hụt nhiên liệu của nhà máy điện và giá giao ngay khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bắc Á đã tăng gấp 5 lần trong năm ngoái và đang giao dịch ở kỷ lục theo mùa.

Nhà phân tích Lara Dong của IHS Markit cho biết: “Nếu giá than và khí đốt vẫn ở mức cao trong mùa đông sắp tới, nguy cơ khủng hoảng điện sẽ rất cao”.

Cắt giảm sản xuất

Trung Quốc đã cắt giảm nguồn điện đối với các nhà máy để đáp ứng các mục tiêu về hiệu quả năng lượng và giảm ô nhiễm của chính quyền Bắc Kinh và một cuộc khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phong toả khi Trung Quốc bước vào mùa đông. Trung Quốc thường cắt giảm điện cho các ngành công nghiệp trước tiên để đảm bảo cung cấp cho dân cư.

Trong khi đó, nỗ lực cung cấp điện cho một số ngành công nghiệp chủ chốt có thể giúp hạn chế nhu cầu trong mùa đông năm nay, giảm bớt khả năng thiếu điện.

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra bất chấp nhu cầu của Bắc Kinh rằng các vấn đề liên quan đến điện nên được chuẩn bị tốt hơn để đảm bảo nguồn cung, đặc biệt là sau khi họ mất cảnh giác vào năm ngoái bởi một vụ nổ lạnh đột ngột.

Một số nhà nhập khẩu LNG đã mua các lô hàng LNG cho mùa đông từ thị trường giao ngay vào tháng 3, sớm hơn nhiều so với bình thường, nhưng họ đã lùi lại đáng kể các kế hoạch sau khi giá tăng đột biến. Các nhà chức trách cũng cho biết họ đang đẩy nhanh việc tích tụ các kho dự trữ than.

Miaoru Huang, Giám đốc nghiên cứu tại Wood Mackenzie cho biết, các công ty tiện ích của Trung Quốc đang bắt đầu từ bỏ việc mua LNG giao ngay vì họ sẽ thua lỗ nếu bán nó vào thị trường nội địa với giá thấp hơn. Tuy nhiên, thời tiết cực lạnh hoặc sự thiếu hụt dòng chảy từ đường ống Trung Á có thể buộc các nhà cung cấp khí đốt của Trung Quốc quay trở lại thị trường để đáp ứng nhu cầu cao điểm vào mùa đông.

Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc có thể đảm bảo đủ nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế, chi phí quá cao sẽ gây thiệt hại cho nhiều ngành. Ngành công nghiệp mua khí đốt và than trực tiếp cũng có thể bị ảnh hưởng.

Wang Xiaokun, nhà phân tích khí đốt cấp cao của công ty tư vấn Great Gas của Trung Quốc cho biết: “Các nhà máy thà đóng cửa vào mùa đông nếu giá năng lượng không đủ khả năng chi trả”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,447.49

-5.38 (-0.37%)

 
VNIndex 1,447.49 -5.38 -0.37%
HNX 448.67 -1.07 -0.24%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%